Ngày nóng hãy thưởng thức những món canh dân dã Việt Nam

Một món canh vừa thanh nhiệt, giải độc, da dẻ hồng hào vừa giúp giảm chất béo xấu, cholesterol có hại cho sức khỏe, nhưng vẫn đậm đà hương vị quê hương.
Bàn ăn tiêu chuẩn ngày xưa sang nhất là khi đủ ba món: một phần cá kho, một đĩa rau luộc cùng tô canh nghi ngút khói. Nhưng nhiều bữa ăn giản lược chỉ còn lại mỗi món canh, bởi canh vừa có nước, vừa có rau còn ngon hơn thì có thêm chất đạm.
Và trong ẩm thực thôn quê Việt Nam thì nổi tiếng nhất, dân dã nhất chính là những món canh dưới đây, không chỉ đậm đà bản sắc dân tộc mà còn giàu dưỡng chất, phù hợp với cả ngày xưa thiếu thốn đến tận hôm nay đủ đầy.

Canh cua hoa thiên lý

Cua đồng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Món này phù hợp với cả trẻ con và người già khi cung cấp một lượng chất đạm và canxi đáng kể. Đặc biệt hoa thiên lí hay còn gọi là dạ lài hương ngoài việc là một nguyên liệu nấu ăn dân dã dễ kiếm, còn là một loại thuốc đông y có tác dụng giải nhiệt , an thần, bổ tâm, giúp ngủ ngon giấc.

Canh tôm bầu

Dân ca có câu hát: “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Ngày nay thì người ta đã có thể mua tôm và cả trái bầu về nấu ăn giải nhiệt ngày hè, không còn cần phải tiết kiệm như xưa. Dùng tôm để nấu canh nước sẽ rất ngọt và giàu canxi hỗ trợ cho xương chắc khỏe, kết hợp cùng bầu nhiều chất xơ, ít calo – món ăn sẽ không chỉ đơn thuần là một món canh mà còn đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe.

Canh chua cá

Ngày hè nóng nực, chán ăn và tinh thần mệt mỏi, còn gì có thể vực dậy tinh thần hơn một bữa ăn cùng canh chua nấu cá. Vị chua có thể đến từ khế của miền Bắc, lá giang của miền Trung hay me của miền Nam, nhưng dù là địa phương nào với nguyên liệu nào thì hương vị mà nó đem lại vẫn tuyệt vời với người dân đất Việt. Ngoài ra cá còn là một nguồn cung cấp chất đạm tốt hơn thịt đồng thời bổ sung nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể.

Canh mồng tơi bắp nụ

Ngày nay muốn có mồng tơi thì dễ, nhưng bắp nụ thì hầu hết đều được bán đóng lon hay đóng bịch, chứ không còn dễ kiếm bắp tươi như ngày xưa. Món này xưa hay nay gì đều ăn được, nhiều hay ít tiền cũng chả phải vấn đề, nếu dư dả thì nấu thêm tôm thêm cua, không thì cứ hai nguyên liệu chính chế biến cũng đủ. Một món canh vừa thanh nhiệt, giải độc, da dẻ hồng hào vừa giúp giảm chất béo xấu, cholesterol có hại cho sức khỏe, nhưng vẫn đậm đà hương vị quê hương.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *