Nhum – Loài hải sản biển giàu chất dinh dưỡng tại Quảng Ngãi

Trái ngược với hình thù gai mọc tua tủa đến gớm giếc ở ngoài vỏ (còn gọi là cầu gai, hay nhím biển) là một trong những loại hải sản biển ngon, giàu chất dinh dưỡng nhất .

Loại nhum gai.

Nhum phân bố ở nhiều vùng biển trong nước. Riêng ở Quảng Ngãi thì vực Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh và đảo Lý Sơn là nhiều nhất, với 2 loại phổ biến là nhum gai và nhum sọ. Nhum gai có gai cứng màu đen, dài từ 2-4cm và có thịt (cơm) ngon hơn; còn nhum sọ thì kích cỡ to hơn, có màu trắng hoặc màu vàng cam…gai ngắn, mềm và thịt ít ngon.

Dù được chế biến thành khá nhiều món ăn ngon, như: đổ với trứng, nướng mỡ hành…. thế nhưng chỉ khi nấu cháo mới được xem là “đệ nhất”.


Nhum sọ.

Cách nấu khá đơn giản, theo đó sau khi mua về và rửa sơ qua nước lạnh cho sạch, dùng dao nhọn khéo léo để bổ, tách vỏ ra lấy phần thịt bên trong bỏ vào tô, chén. Sau khi tẩm ướp một ít gia vị, như: tiêu, hành… thì bỏ vào chảo và tao sơ với dầu ăn 1-2 phút thì bắc xuống, đổ vào nồi cháo đã nấu sẵn, rồi nêm nếm cho vừa và bày ra mâm thưởng thức.


Cháo nhum.

Khác với các loại hải sản khác, cháo nhum có mùi vị vô cùng đặc biệt: thơm, ngọt, hơi béo nhưng không gây ngán… tất cả hòa quyện vào nhau, làm những ai thưởng thức cứ muốn ăn mãi không thôi.

Không những ngon, lạ và là loại hải sản vô cùng giàu chất bổ dưỡng, nên cháo nhum còn được xem là món để ngư dân phục hồi và tăng cường sinh lực cho bản thân sau chuyến ra khơi đầy vất vả.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *