Những điều tiểu thương bán thịt ở chợ không muốn cho bạn biết

Tết về đến ngõ rồi, mách các mẹ cách chọn thịt tươi sống đảm bảo an toàn và sạch sẽ, ra chợ cứ thế mà theo

Vào những ngày này, bên cạnh việc nhanh chóng chạy cho xong deadline công việc cuối năm, thì chị em cũng “bù đầu bù cổ” với một danh sách dài các thứ cần mua cho dịp Tết. Đặc biệt, khoảng thời gian này, việc lựa chọn thịt tươi sống làm sao cho sạch sẽ và tươi ngon, đảm bảo cho cả gia đình có một cái Tết an toàn, không bị là một bài toán vô cùng khó. Bởi nhu cầu mua sắm vào dịp cuối năm thường tăng cao đột biến, nhất là với những loại thực phẩm tươi sống như thịt, trái cây… Hơn nữa, nhiều hộ kinh doanh ham lợi nhuận, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, thường trà trộn cả thực phẩm bẩn vào để tiêu thụ.

Vậy làm thế nào để chọn được thực phẩm thịt tươi sống ngon lành và an toàn cho sức khỏe? Trước tiên, hãy chọn mua thực phẩm tươi sống tại những quầy hàng uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng và xung quanh giá treo, bàn đặt thực phẩm phải sạch sẽ, không có ruồi nhặng vây quanh.

Thịt heo tươi, sạch thường có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt heo rất sáng bóng và hơi se lại. Thịt heo để lâu hoặc kém chất lượng sẽ có màu đỏ sẫm. Nếu thấy bề mặt thịt có dấu hiệu bị sưng, mặt cắt hơi ướt, nhớt, thì đấy là thịt ôi, hỏng hoặc kém chất lượng.


Khi mua thịt ngoài chợ, hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn chọn. Nếu thấy miếng thịt có độ lõm khi ấn, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì miếng thịt trở lại như cũ, như vậy đây là miếng thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Còn nếu nhấc tay ra vẫn còn nguyên vết lõm thì đây là miếng thịt ôi, cũ và kém chất lượng.

Ngoài ra, nếu sờ vào miếng thịt cảm thấy miếng thịt có độ ẩm nhưng không bị dính, ấn nhẹ hoặc vết cắt không thấy rỉ nước thì đây là thịt heo tươi và sạch.

Cần kiểm tra độ tươi ngon qua màu sắc và mùi vị của thịt bò. Một miếng thịt bò ngon sẽ luôn có màu đỏ tươi đặc trưng và không có mùi hôi khó chịu. Đồng thời, miếng thịt nên có một lớp mỡ nhỏ phân bổ đều trên bề mặt, điều này sẽ giúp cho miếng thịt luôn có đủ độ ẩm cần thiết và không bị khô khi chế biến. Mỡ thịt bò tươi ngon sẽ luôn có màu vàng nhạt.


Khác với thịt lợn, thịt bò có mùi thơm khá riêng biệt. Hãy đưa thịt lên mũi ngửi để nhận biết đây có phải thịt bò thật hay không. Cách ấn nhẹ vào thịt để thấy độ đàn hồi cũng giúp bạn phân biệt được đâu là thịt bò ngon, đâu là thịt bò dở. Ngoài ra, thịt bò tươi ngon thường khi thái, miếng thịt sẽ dính lên dao.

Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Vì vậy, muốn chọn được thịt gà ngon, không bơm nước, không tiêm thuốc thì bạn cần phải chú ý những điểm sau. Đầu tiên, để ý thấy thân gà nhỏ, gọn, ấn nhẹ tay vào thì thấy thịt săn chắc, không bị nhão hay biến dạng thì đó là gà không bơm nước. Lật cánh gà lên, nếu thấy khu vực này có những chấm nhỏ li ti, vùng da xung quanh hơi ám đen, vỗ vào thịt nghe thấy có tiếng bịch bịch thì đây chính là gà đã bơm nước.


Gà tươi ngon thường sẽ có da màu vàng nhạt nhưng óng, đều màu, không có chỗ nhạt chỗ đậm. Thịt gà ta thường sẽ dai và chắc hơn thịt gà công nghiệp.

Thịt vịt thì nên chọn những con trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày. Không nên chọn những con vịt non vì khi chế biến sẽ không ngon. Da thịt vịt tươi ngon, khỏe mạnh thường sẽ có màu trắng sáng đến hơi ngà vàng, không có vết thâm hay những vùng màu vàng sậm.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *