Thịt lợn muối chua món đặc sản Hòa Bình nổi tiếng

đã trở thành thương hiệu đặc sản Hòa Bình của người dân tộc Mường. Bạn nhất định phải nhâm nhi, thưởng thức để cảm nhận được vị ngon của món ăn độc đáo, đậm tính dân tộc này.
là đặc sản Hòa Bình ngon không thể cưỡng nổi. Bạn cứ phải nhâm nhi miếng mới gọi là đến Hòa Bình. Đây là một trong những món ngon khó cưỡng lại từ ẩm thực phong phú của người dân tộc Mường.

Đặc sản Hòa Bình – thịt lợn muối chua ngon không cưỡng nỗi
Với địa lý cực kì đặc trưng của vùng cao xứ Hòa Bình, lợn được nuôi theo hình thức thả rong ở rừng đồi, những người dân bản xứ chế biến được biết bao món ăn ngon như nướng, thui, thịt heo gác bếp… và đem thịt lợn ấy muối chua là bạn đã có món thịt lợn muối chua không đâu ngon bằng đặc sản Hòa Bình. Món thịt lợn muối chua được chế biến khá kỳ công và phải chuẩn bị kỹ lưỡng mới có được đặc trưng vốn có của xứ Mường.
Cách chế biến như thế nào?
– Chọn thịt lợn chắc, khi muối chua sẽ không bị ướt từ phải lựa những chú lợn choai, thả rông dài ngày
– Chuẩn bị các nguyên liệu để làm men cho món thịt muối, đây là công đoạn rất cầu kì hơn cả. Thịt lợn sau khi thái miếng, đem ướp với giềng khô giã nhỏ, muối, rồi trộn với men lá rừng, rượu nếp cái hoa vàng. Phải trộn thật đều tay để thịt lợn được ngấm với gia vị.
– Gạo rang khô rồi giã thành bột thơm phức. Sau đó, mang thịt vào một cái bồ để ủ, dưới bồ lót lá chuối, rồi rải bột gạo rang trộn muối, cứ một lớp thịt, lại xen kẽ một lớp bột gạo cho đến khi đầy bồ rồi nén lại, gác lên bếp củi đun. Sau một đến hai tuần, men rượu, men lá và giềng sẽ ngấm hết vào từng thớ thịt, mang đến vị mặn mặn chua chua cho món ăn.
Đặc sản Hòa Bình – thịt lợn muối chua ngon không cưỡng nỗi
– Đặc biệt, thịt lợn muối chua phải giữa được màu vàng ươm của bột gạo đang ôm trọn những miếng thịt tươi ngon hấp dẫn. Miếng thịt phải có được vị ngậy của bì, vị bùi của thịt, vị mặn của muối, vị thơm của thính gạo và vị chua của men rừng.
– Để món thịt lợn muối chua thêm đặc trưng, người dân tộc xứ Mường thường kết hợp rất nhiều loại lá rừng, mỗi loại lá đều có một công dụng nhất định và tốt cho sức khỏe chúng ta như lá quê, lá mít, lá trầu không,…
Ấn tượng ban đầu khi khách tới nhà là chủ nhà bưng ra một mâm thịt lợn muối chua với một rổ các loại lá. Cuốn một miếng thịt muối chua vào trong một lớp lá rừng có vị bùi bùi, cay của giềng, thơm của húng quế, chát xít của lá mít và trầu không, vị chua ngọt hòa lẫn mặn ăn rất lạ miệng. Nhiều người lần đầu ăn thấy gai gai vì lạ vị của lá rừng, nhưng càng ăn đến miếng thứ hai, thứ ba lại muốn cuốn ăn thêm miếng nữa.
Đặc sản Hòa Bình – thịt lợn muối chua ngon không cưỡng nỗi
Món thịt lợn muối chua đã trở thành thương hiệu đặc sản Hòa Bình của người dân tộc Mường. Bạn nhất định phải nhâm nhi, thưởng thức để cảm nhận được vị ngon của món ăn độc đáo, đậm tính dân tộc này.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *