Về Lai Châu thưởng thức món ăn đọc đáo Canh tiết lá đắng

nét độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Tây Bắc này. Trong tiết trời se lạnh được húp bát cạnh lá đắng sẽ thấy cuộc sống vùng cao thật thú vị của vùng đất Tây Bắc này

Canh tiết lá đắng Lai Châu sẽ được thưởng thức mỗi dịp tết đến khi chúng ta vi vu đến với Lai Châu. Thủa ban đầu khi canh tiết lá đắng chưa phổ biến, để tìm được lá đắng về làm canh không hề đơn giản một chút nào. Người dân Lai Châu phải len lỏi ở ven rừng, khe suối mới có thể hái được chúng, vất vả vô cùng, nhưng đổi lại sẽ được một bát canh vô cùng thơm ngon. Thường thì chỉ khi có khách quý, chủ nhà mới đi lên rừng tìm lá về nấu canh như một sự thể hiện lòng thân tình, mến khách.


Canh tiết lá đắng Lai Châu
Ngày nay khi bà con biết tận dụng mang cây về ngay lương rẫy để tròng, giúp cho việc hái dễ dàng hơn. Và để nấu một bát canh thì nguyên liệu chuẩn bị cũng không hề phức tạp lắm. Nguyên liệu nấu gồm: phổi lợn, tiết, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt…. và quan trọng nhất là lá đắng.


Cách nấu món ăn này cùng hết sức đơn giản đối với ai cũng có thể nấu được nếu làm đúng quy trình. Đầu tiên cần phổi lợn rửa thật sạch rồi băm nhỏ miếng tiết và phổi lợn cùng với hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt….tất cả nguyên liệu cho vào ướp khoảng 10 phút. Tiếp theo chuẩn bị các loại rau thơm cùng với nắm lá đắng (có thể lá tươi hoặc đã phơi khô) rửa sạch rồi vò nát. Cuối cùng chỉ cần đun nước sôi cho tất cả nguyên liệu vào nấu chín kỹ là đã có một bát canh lá đắng thơm ngon để thưởng thức.

Đối với những ai lần đầu nếm món canh này sẽ cảm thấy khó ăn bởi vị đắng, chát tê đầu lưỡi. Nhưng chính vì vị đắng đó lại đánh thức vị giác của bạn khiến bữa ăn ngon miệng hơn. Tiếp tục thưởng thức, canh lá đắng lại mang lại vị ngọt, bùi, thơm ngậy đến kỳ lạ. Không chỉ là một món ăn ngon, canh lá đắng còn có tác dụng giải rượu và chữa được bệnh về tiêu hóa. Bao nhiêu du khách nếm thử lại muốn ăn thêm những bát tiếp theo. Nhất là về với Lai Châu đầu mùa đông, trong cái tiết trời se lạnh mà được thưởng thức một bát canh tiết lá đắng bên cạnh người thân, bạn bè thì quả thật sảng khoái biết bao. Hãy về đây, về với Lai Châu để thưởng thức bao cảnh đẹp cùng nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc này nha.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *