Ve sầu rán Lai Châu – Món đặc sản ít ai dám thử

Chắc hẳn đối với người Kinh, món là một món lạ lùng. Bởi vì trong tiềm thức của mỗi người, ve sầu là một loại côn trùng, mang một ý nghĩa đặc biệt đối với tuổi học trò. Khi những chú ve kêu râm ran là báo hiệu hè về, một mùa thi nữa lại đến. Ít ai ngờ được chú ve sầu – biểu tượng cho mùa hè, loại côn trùng tinh nghịch làm mất giấc ngủ của bao người giờ đây lại trở thành món đặc sản được người Thái Lai Châu vô cùng yêu thích và cũng gây ấn tượng cho bao du khách gần xa.

Nhiều người lần đầu nghe tới món ve sầu rán chắc sẽ có cảm giác hơi sợ món này, vì không phải ai cũng ăn được côn trùng, rồi tặc lưỡi bỏ qua. Nhưng đến với Lai Châu, tận mắt nhìn thấy món ve sầu rán, mọi suy nghĩ ban đầu của bạn sẽ thay đổi. Người Thái đen nơi đây rất ưa chuộng món này, họ tự hào và khẳng định chắc nịch với du khách là chỉ cần nếm thử một chút thôi là bạn sẽ đổ ngây ngất trước vị béo ngậy của đặc sản “ ve sầu rán”.

Ve sầu là loại côn trùng được người Thái đen yêu thích nhất. Người ta thích đến nỗi mỗi nhà đều trồng cây bồ kết trong vườn để cho ve đến trú ngụ. Vì đặc tính của loài ve là rất thích nhựa cây bồ kết, chỉ cần đánh hơi thấy mùi nhựa bồ kết là chúng bu vào từng đàn, làm tổ và trú ngụ luôn trên cây. Đến lúc đó, người ta chỉ cần ở dưới rung cây là chúng sẽ rơi xuống lả tả. Thế là đủ nguyên liệu cho bữa tiệc những món ăn làm từ ve sầu. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các Lai châu tại: đặc sản của Lai Châu.

Ve sầu rán thơm nức, có vị bùi ngậy và giòn tan trong miệng là một thức quà độc đáo mà mỗi thực khách nên nếm thử một lần cho trọn vẹn hành trình khám phá Lai Châu. Để làm được món ve sầu rán béo ngậy, hấp dẫn, người chế biến cần cả một quá trình cầu kì và cẩn thận. Sau khi bắt được ve, người dân cho vào túi buộc kín rồi rửa sạch trong nước muối loãng để chúng không mọc cánh và thoát xác được. Cẩn thận hơn, để không bị ngộ độc, người ta ngâm nước muối một lượt nữa rồi họ cắt bỏ hết cánh, rút ruột.


Ve sầu rán mà nhắm cùng với rượu thì tuyệt cú mèo.

Điểm nhấn của món này là trong bụng mỗi chú ve đều được nhồi một hạt lạc giòn tan, tẩm gia vị sau cùng đem lên chiên giòn. Trong số gia vị dùng để tẩm ướp ve sầu thì hạt mắc khén là không thể thiếu, hạt mắc khén của núi rừng Lai Châu tạo nên hương vị đặc biệt không thể nào quên cho món này. Thế là đã có món đặc sản “ ve sầu rán” làm nức lòng bao người.

Món ngon thì phải có rượu để nhắm cùng mới “đã”. Nhấp thêm chút rượu ngô Sùng Phải sẽ càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn. Ve sầu rán vàng rụm, béo ngậy khiến người ta ăn mãi không chán. Thực khách lần đầu thưởng thức cần ăn thật chậm, nhai kĩ mới cảm nhận hết được vị bùi ngậy khó tả của nó. Không chỉ là ve sầu rán, người ta còn có thể chế biến ve sầu thành nhiều món khác nhau như: ve sầu chiên giòn, ve sầu rang, …

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *