Xôi măng: Món ngon làm nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của Kon Tum

quyến rũ thực khách bởi màu sắc quyến rũ của măng rừng cùng gạo nếp trộn nghệ cùng hương vị thơm ngon, đặc biệt đã khiến thực khách ăn một lần, nhớ cả đời.

Ắt hẳn, rất nhiều người sẽ bất ngờ khi nghe đến cái tên “xôi măng”, nhưng đối với người Kon Tum thì này lại làm nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của họ.

Xôi măng được nấu từ gạo nếp thơm như những món xôi khác và măng tươi lấy từ rừng. Thế nhưng, dù mỗi chén xôi nhìn khá đơn giản nhưng lại rất hút thực khách. Chính vì vậy, món ngon này không hổ danh là đáng nhớ của Kon Tum.

Công đoạn hết sức đơn giản. Măng tươi lấy trên rừng về sẽ được người dân lột vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó, măng sẽ được sơ chế để loại bỏ mùi và vị đắng. Tiếp đến, người ra sẽ đem xào măng rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.


Xôi măng.

Gạo nếp dẻo ngâm với chút nước muối pha loãng cùng bột nghệ để tăng sự hấp dẫn cho nồi xôi. Khoảng 8 tiếng sau, những người đầu bếp sẽ đãi sạch gạo rồi đem đi đồ xôi. Ngoài việc dùng xôi với măng, người dân Kon Tum còn ăn kèm với ớt và cá kho.

Xôi măng Kon Tum quyến rũ thực khách bởi màu sắc quyến rũ của măng rừng cùng gạo nếp trộn nghệ cùng hương vị thơm ngon, đặc biệt đã khiến thực khách ăn một lần, nhớ cả đời. Vô tình, món ngon này trở thành thứ để níu chân du khách mỗi lần ghé thăm vùng đất Bắc Tây Nguyên.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *