Bánh rợm Hà Giang – món ăn đặc sản vào Rằm tháng Bảy

Hà Giang là một món bánh có cái tên khá lạ. Trong mỗi dịp rằm tháng Bảy hàng năm của vùng cao thì đây là một trong những món ăn quan trọng, và nhà nào cũng có bên cạnh mâm xôi, vịt, gà…


Bánh rợm Hà Giang – món đặc sản Rằm tháng Bảy

Món bánh rợm Hà Giang:
Nguyên liệu làm bánh:
Nguyên liệu để làm nên món bánh rợm khá đơn giản, khi chỉ cần bột nếp và đậu xanh.

Tuy nhiên để có những chiếc bánh rợm ngon thì người dân nơi cao nguyên đá cần phải trải qua khá nhiều công đoạn khác nhau, từ việc chọn những loại nếp thật dẻo, thật ngon rồi đến việc phơi nắng, xay bột, và làm bánh. Công đoạn nào cũng cần công phu.


Món bánh rợm

Làm phần nhân bánh:
Tiếp đó là việc làm nhân từ đậu xanh. Những hạt đậu xanh sẽ được đãi sạch vỏ, lấy nhân vàng đem đi ngâm kỹ rồi mới giã nhuyễn, lúc này nhân có thể được trộn thêm một ít thịt nạc bằm băm nhỏ.

Sau đó trộn với các gia vị như muối, tiêu để thêm độ ngon. Nhân đậu xanh sẽ được viên tròn cho vào chính giữa từng chiếc bánh.

Công đoạn gói bánh:
Lá gói bánh phải là lá chuối loại chuối phấn mỏng chứ không phải các loại lá chuối tiêu dày, hay các loại lá chuối có nhiều nhựa.

Người dân nơi đây thường chọn những cây chuối rừng to, chọn tàu lá non, phiến rộng, lành nguyên để đem về gói bánh, tạo nên những chiếc bánh thịt trắng, thơm không bị ngả màu vì nhựa chuối.

Tùy vào mỗi nơi, mỗi người mà bánh rợm sẽ được gói theo nhiều cách khác nhau. Có người gói theo bánh vuông trông bề ngoài như chiếc bánh gai, có người chọn gói theo lại bánh khum, nhưng điển hình vẫn là chọn gói theo như chiếc bánh tẻ.

Hoặc người dân nơi đây cũng có bánh gói cặp đôi, bằng cách cuộn tròn hai chiếc bánh lại.


Gói bánh rợm

Bánh rợm là một trong những món ngon trong ẩm thực Hà Giang. Với người dân nơi đây, bánh rợm dùng để cúng tổ tiên, biếu họ hàng, gắn với đời sống văn hóa của họ.

Còn với khách du lịch, bánh rợm là một thức quà mà không thể bỏ qua khi đến vùng núi đá này.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *