Cách làm kẹo đậu phộng giòn ngon đặc sản Đà Nẵng

Ở nhiều vùng quê Việt Nam hiện nay người dân họ vẫn còn giữ phong tục đổ (có tên gọi khác là kẹo lạc), kẹo mạch nha ngày Tết, vào những thời gian rãnh rổi và sau đó mang những sản vật quê hương này làm quà biếu, quà tặng cho cơ quan, đồng nghiệp, bạn bè, người thân.

Trong đậu phộng có một nguyên liệu chính không thể thiếu nhưng ít ai để ý và quan tâm là phăng. Phăng được làm từ lúa nếp thơm loại một rang lên, chỉ lấy những hạt nổ đều, sàng sẩy cho sạch rồi bỏ vào cối nghiền nhỏ. Nhờ có phăng mà kẹo đậu phộng không bị chảy nước khi để ngoài không khí.

Bước tiếp theo là lạc (đậu). đưa lạc rang trên lửa nhỏ sao cho hạt lạc vàng ruộm và giòn tan. Xát vỏ, nhặt bỏ đi hạt đen, hư hỏng, hạt kém chất lượng. Làm kẹo với tỷ thích hợp nhất là 1 kg lạc đổ với 1 kg đường.

Đầu tiên ta cho đường vào nồi, đun nồi với lửa nhỏ, dùng đủa quấy đường đều tay thành vòng tròn cho đương tan hết. Có thể thử đường đã đạt độ chuẩn chưa bằng cách cho một giọt đường vào bát nước, nếu thấy đường đông cứng là được. Đổ lạc vào nồi đường rồi tắt bếp đưa nồi xuống. Trộn lạc và đường cho đều nhau, đảo nhanh tay kẻo đường nhanh đông. Để kẹo ngon hơn thơm hơn bạn băm nhỏ gừng cho vào nồi kẹo lúc đường vừa tan, sau đó mới cho lạc vào.

Chuẩn bị một cái mâm sạch kích thướng vừa đủ, bôi lên một lớp dầu ăn mỏng xuống dưới, mục đích để tránh đường đường dính xuống mâm. Một chai thủy tinh sạch để tán kẹo, dao để cắt kẹo cũng phải bôi dầu ăn xung quanh. Đổ kẹo trong nồi ra mâm.

Dùng chai thủy tin dàn đều kẹo ra, tán mỏng kẹo khắp mặt mâm. Lúc này kẹo đang còn rất nóng, rất dễ khiến bạn bị bỏng. Bạn phải dùng lực thật manh, tán kẹo một cách thật nhanh để món kẹo đạt được độ ngon nhất có thể.

Dùng dao rạch kẹo đậu phộng thành từng thanh có độ dài vừa đủ.

Dùng tay và dao khéo léo tách từng thanh kẹo ra khỏi mặt mâm.

Rạch kẹo đến đâu thì bạn dùng dao chặt thành từng thanh kẹo nhỏ vừa ăn đến đó. Nên có 2 người cùng làm cho nhanh, để lâu kẹo sẽ bị giòn và cứng, rất khó chặt thành viên được.

Cho kẹo lên trên tờ báo, dàn mỏng để kẹo không dính vào nhau và giữ được hình ban đầu.

Khi kẹo đã nguội thì bạn tiến hành rải phăng lên kẹo là xong. Bọc giấy báo hoặc cho kẹo đậu phộng vào hộp bảo quản cẩn thận cách ăn dần. Món kẹo đậu phộng là món ăn vô cùng dân dã nhưng lại rất thích hợp cho những lúc hội họp đông vui, quây quần bên bạn bè, gia đình, người thân. Thưởng thức kẹo đậu phộng cùng một tách trà sâm dứa thơm ngon bạn sẽ thấy hội tụ đầy đủ hương vị của món quà quê nhà tao nhã này.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *