Có dịp lên Tây Nguyên đừng quên thử cơm lam gà nướng nổi tiếng

Pleiku được xem như một đặc sản đáng tự hào mà người Gia Lai thường giới thiệu với du khách phương xa. Người ta thường nói, chưa ăn là chưa đến Pleiku.

Món ăn đậm vị phố núi

Các nguyên liệu làm nên cơm lam gà nướng thường được gọi vui là “của nhà trồng được”. Tuyệt nhiên không có việc lấy từ các khu vực khác tới đây. Vậy nên món ăn này được xem là đặc sản của người dân phố núi.

Gà nướng thơm ngào ngạt

Gà được người dân nuôi ở các mé rừng, với kiểu chăn thả tự do. Gà tại đây thịt săn chắc, da mỏng. Ước tính gà làm món thường hơn 1kg. Sau khi rửa xong, người ta để ráo nước, và đâm thủng nhiều chỗ trên da trước khi được ướp gia vị.


Gà sẽ được đâm thủng nhiều lỗ trên da trước khi ướp gia vị

Gia vị để ướp gà có lẽ là bí quyết chính làm nên vị thơm ngon, đặc trưng gà phố núi Pleiku. Công thức tuy không được tiết lộ nhưng mùi thơm ngào ngạt tỏa ra từ gà khi nướng cũng đủ nói lên vai trò của những thứ thêm vào để ướp gà. Dựa trên mùi hương, ta có thể đoán được một phần trong công thức gồm mật ong, sả, hương tỏi hòa với ngũ vị hương. Gà nướng trở nên bắt mắt hơn sau khi được ướp gia vị.


Gia vị làm nên món cơm lam gà nướng Pleiku là công thức bí mật

Gà sẽ không nướng trực tiếp trên than, mà được thợ nướng kẹp vào thanh tre chắc chắn. Mỗi thanh tre là một con gà. Mỗi lượt nướng có hàng chục con gà. Cách bài trí khi nướng thì biến đổi liên tục. Có khi cắm thành hai hàng xung quanh đống than. Cũng có khi thợ nướng cắm thành vòng tròn.


Gà sẽ được kẹp vào thanh tre và cắm xung quanh than lửa

Hơi nóng của than sẽ tỏa ra xung quanh làm gà chín rất chậm, thịt ngọt và ngon. Mùi khói than ám vào gà tạo nên vị riêng biệt cho món gà nướng Pleiku. Khoảng cách giữa con gà với mặt than khoảng 50 cm, than phải cháy đượm để hơi nóng có thể làm gà chín nhưng không khô. Người nấu phải khơi than và xoay cây tre để gà chín đều.


Gà chỉ có thể ngon đúng điệu khi theo công thức nướng gà phố núi

Cơm lam dẻo thơm

Cùng lúc này, gạo dẻo được cho vào ống tre để nướng cùng với gà trên than hồng. Sau khi cơm chín, đầu bếp chặt thành từng đoạn, bày lên đĩa.


Cơm lam dẻo được bỏ vào ống tre, sau đó được nướng trên bếp than hồng

Các gia vị ăn kèm tăng thêm phần đậm đà cho món cơm lam gà nướng Pleiku

Để đặc sản cơm lam gà nướng ở Pleiku thêm đậm vị, sẽ có các chén gia vị ăn kèm. Đầu tiên là chén muối lạc – thường được người Gia Lai dùng để ăn với cơm lam. Nguyên liệu chính của món này là lạc rang giã nhuyễn, muối và ít đường cát. Bên cạnh đó là chén muối lá é (loại lá có mùi thơm gần giống húng quế) được giã nhuyễn với muối, ớt, xanh ngát. Gà nướng chấm muối lá é sẽ làm gà càng thơm hơn và tròn vị hơn.


Món ăn sẽ đậm đà hơn khi có các chén gia vị đi kèm

Thưởng thức cơm lam gà nướng ở đâu? Giá cả như thế nào?

Tại Pleiku, gà nướng được bán ở một số quán nổi tiếng, chỉ cần hỏi bất cứ người dân địa phương nào bạn cũng được hướng dẫn tận tình. Các quán ăn thường bán từ trưa đến nửa đêm nên bạn cũng cần xem xét thời gian phù hợp nhé. Thông thường, giá mỗi con gà nướng cùng cơm lam khoảng 300.000 đồng. Giá cả vô cùng phải chăng so với món ăn chất lượng như vậy.

Ngoài ra, khi khách đến ăn, người bán sẽ giới thiệu hai loại gà: gồm gà ta hoặc gà rừng lai gà ta. Theo những người sành ăn, nếu ăn nướng, muốn thịt mềm và không bị khô, bạn nên chọn loại gà ta. Gà rừng, hay còn gọi là gà thôn bản nên dùng để nấu cháo, trộn gỏi. Bạn có thể lưu tip này để có thể chọn gà phù hợp nhé!


Cơm lam gà nướng chất lượng như này mà có giá cả vô cùng phải chăng

Món cơm lam gà nướng Pleiku này đơn giản như người dân phố núi Pleiku vậy đó. Tuy đơn giản vậy, nhưng luôn chất lượng và đậm đà. Bạn sẽ không thấy tiếc nuối khi thưởng thức món ăn này đâu, ngược lại sẽ bị nghiện luôn cho mà xem.Vừa ăn gà vừa nhâm nhi ly rượu đặc sản vùng cao, hít hà không khí mát lạnh và tận hưởng sự êm đềm của phố núi. Ấy chẳng phải là điều bạn tìm kiếm cho một chuyến du lịch hay sao? Lên kế hoạch và đến Pleiku luôn đi nào.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *