Cơm cháy chà bông đặc sản Ninh Bình

Nhắc tới Ninh Bình ngoài thịt dê thì ắt hẳn không ai chưa từng nghe tiếng món . Ninh Bình với vị giòn rụm của cơm, ngọt thịt của chà bông với chút cay cay của ớt, mằn mặn của muối, gia vị khiến nhiều người thích thú, khó cưỡng lại. Cách làm món này cũng đơn giản và không tốn nhiều thời gian đâu bạn nhé. Không có dịp ghé Ninh Bình thì bạn cũng có thể học cách làm chà bông như công thức dưới đây cũng gây nghiền lắm nhé.

Bạn cần chuẩn bị

– Gạo nếp, gạo tẻ, ruốc thịt ( chà bông)
– Mỡ ( dầu ăn), tương ớt, nước mắm ngon, đường.
– Hành lá, ớt tươi

Bước 1. Trộn gạo làm cơm cháy tỉ lệ 1 tẻ : 1 nếp. Hai loại gạo trộn vào nhau rồi nấu bằng nồi cơm điện, chú ý đừng nấu cơm nát quá nhé.

Bước 2. Sau khi cơm chín thì lấy cái đĩa sâu làm khuôn, xới cơm vào dàn đều cơm ra với độ dày khoảng 1cm (chú ý không nên ép cơm quá dày trước khi phơi hay để miếng lớn quá khi chiên, cơm khó nở đều và khi ăn không thuận tiện). Rồi lấy cái chảo chống dính đặt lên bếp để nhỏ lửa, cho cơm đã tạo khuôn vào lật qua lật lại đến khi thấy cháy vàng, bỏ ra rồi chiên lên, cho nhiều dầu chút cho cơm nó phồng nhé. Vây là xong phần cơm cháy.

Bước 3. Làm nước sốt mỡ hành

– Hành lá thái nhỏ, phần đầu trắng với phần lá để riêng ra, bắc chảo cho dầu và phần đầu hành trắng phi thơm lên sau đó cho 8 thìa tương ớt, 4 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ớt tươi băm nhỏ vào đảo đến khi thấy sết sệt là được.

Lưu ý là nếu làm nhiều cơm thì làm nhiều sốt lên nhé.

– Phần hành lá còn lại thì cho 2 thìa dầu vào phi tái.

Bước 4. Cuối cùng, rưới sốt lên cơm cháy đã chiên, rắc chà bông, rưới nước mỡ hành lên.

Với 4 bước đơn giản, chỉ cần chút xíu tỉ mỉ là bạn có thể hoàn thành món cơm cháy chà bông mỡ hành giòn cay, ngon tuyệt cú mèo rồi đấy.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *