Đặc sản Mật ong bạc hà bổ dưỡng của núi rừng Hà Giang

Ngày nay, du lịch trên cao nguyên đá đang phát triển khởi sắc, là thứ quà tặng độc đáo và hấp dẫn đối với nhiều du khách khi lên cao nguyên đá.

Ở Hà Giang, có rất nhiều vị thuốc quý bởi thiên nhiên phú cho nơi đây địa hình cao, khí hậu ôn hòa. Một trong những vị thuốc cùng là đặc sản quý giá của người Mông Hà Giang là mật ong bạc hà.
Những món ăn độc đáo của nhiều dân tộc nơi đây như thắng cố, văn hóa rượu Hà Giang hay cam sành đều để lại cho du khách những sự lựa chọn phong phú khi chọn lựa quà cho người thân. Một thứ quà tặng mà bất cứ ai lên đây cũng muốn tìm mua bằng được để tặng cho những người mà họ kính mến. Thậm chí, mục đích chính của chuyến đi lên Hà Giang cũng chỉ là để tìm mua cho bằng được thứ sản vật cao quý này.

Mật ong bạc hà lôi cuốn và làm say đắm lòng du khách không chỉ bởi vị ngọt đậm đà, êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và mùi hương đặc biệt, mà hơn hết đó chính là thứ tinh tuý từ núi đá, cùng những hạt sương mai và vô vàn những khó nhọc của người Mông trên vùng cao nguyên đá.

Bạc hà là một loài cây dại, hoa có màu tím hồng, nở vào độ từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch, mùa hoa bạc hà nở rộ một màu rực rỡ như xua đi những cảm giác nặng lề, khô cằn và khắc nghiệt của miền đá dữ này cũng là lúc những bầy ong cao nguyên đá đua nhau đi lấy mật về tổ để chắt lọc ra từng giọt mật quý giá cho đời.

matongbacha-chanhdaoonline-16

Thứ mật ong có cái tên mới mẻ này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên, nếu đã là những người ham mê y học cổ truyền, mật ong bạc hà hẳn không phải xa lạ. Từ lâu mật ong bạc hà đã được truyền tụng là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt. Đó là khả năng bồi bổ sức khỏe, công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa. Vị thơm, ngọt dịu hiếm có của loại mật ong này cũng có sức hút đặc biệt.

Mật ong bạc hà được người Mông ở cao nguyên đá sản xuất theo phương pháp truyền thống, chủ yếu lấy từ hoa bạc hà và một số loài hoa của các loại thảo mộc hoang dại. Mật ong bạc hà có màu xanh nhạt, pha lẫn chút màu vàng nhạt, khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng riêng, vị ngọt dịu mát và sánh đặc…là thứ mật thơm ngon hơn tất thảy những thứ mật ong khác. Chắc có lẽ, chính vì công dụng quý và mùi hương cũng như hương vị đặc biệt có một không hai này mà được nhiều người “săn mua”.

Loại thuốc quý, mang trong mình mùi hương của cao nguyên đá, tinh túy thảo dược vùng cao thực sự đáng trở thành một niềm tự hào của người Hà Giang. Với quá trình mở rộng giao thương, tiếng tăm của mật ong bạc hà Hà Giang thực sự đang ngày càng vang xa. Đó là một cách thừa nhận giá trị và sự tinh túy của một món sản vật. Tuy nhiên, điều này cùng có mặt trái của nó. Sự tìm mua gắt gao của nhiều thương lái dẫn đến việc xuất hiện nhiều loại mật ong giả dạng “mật ong bạc hà của người Mông Hà Giang”. Chính đó đã ảnh hưởng ít nhiều tới tiếng tăm của mật ong thật.

Nhân chuyến đi tới Hà Giang, các du khách hoàn toàn có thể tìm đến những địa chỉ mật ong bạc hà chính hiệu để mua được thứ sản vật quý và chất lượng tốt nhất nơi đây. Và đã đến Hà Giang, xin nán lại để thưởng thức nhiều thứ đặc sản tuyệt hảo khác của cao nguyên đá sừng sững với những bản làng yên bình.

Nghề nuôi ong lấy mật của người Mông trên cao nguyên đá đã có từ nhiều đời nay, mỗi gia đình đều có vài ba tổ ong để nuôi lấy mật làm thuốc và làm bánh vào các dịp lễ Tết. Ngày nay, du lịch trên cao nguyên đá đang phát triển khởi sắc, mật ong bạc hà là thứ quà tặng độc đáo và hấp dẫn đối với nhiều du khách khi lên cao nguyên đá. Vì vậy, nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch đã mang lại những nguồn thu nhập đáng kể cho người Mông nơi đây.

Tuy nhiên, để sản vật đặc biệt thơm ngon, quý giá này được nhiều người biết đến và trở thành thương hiệu nổi tiếng cần có chiến lược phát triển, quảng bá, giới thiệu rộng rãi để du khách đến với cực bắc Hà Giang có thể mua mật ong bạc hà một cách dễ dàng hơn.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *