Đặc sản mới với món Chè bưởi hấp dẫn, dễ nấu

Trong tay khách đang là một chén chè nhỏ, nhỏ đến nỗi như lọt thỏm trong tay mình. Đảo nó lên, nếu không giới thiệu trong đó là vỏ bưởi, hẳn khách sẽ ngỡ là
Mùa thu là mùa của hồng cốm, của bưởi ngọt bưởi chua. Bưởi Biên Hoà, Phúc Trạch, Đoan Hùng ăn ngon mà không thấy chán, cả ba loại đều thuộc hàng đặc sản danh tiếng. Nhưng mấy ai ăn bưởi mà biết giữ vỏ lại để nấu chè? Ở Cần Thơ (và bây giờ nhiều nơi khác) có món tuyệt ngon.

Giá mà bữa cỗ trung thu cạnh hồng cốm, chè sen, chè bà cốt lại có thêm chén chè bưởi ngon lạ lẫm nữa thì thật là quá đầy đủ. Chè bưởi là đặc sản đầu tiên của miệt vườn Cần Thơ, nơi khác chỉ là nhái lại. Vậy cách nấu như thế nào? Đầu tiên hãy đưa vỏ bưởi tươi ra gọt kỳ hết lớp vỏ cứng ngoài cùng. Lại bóc sạch lớp cùi bên trong chỉ giữ lại phần vỏ trắng và dai ở giữa. Công việc nặng nhọc nhất vừa mới bắt đầu. Vỏ bưởi được nhồi nhiều lần trong nước muối để cho hết the và đắng. Sau đó lại nhồi nước lã, xả mãi, xả mãi khi nào nhai thử thấy không còn hơi hướng của vỏ bưởi mới thôi.

Sau khi ráo nước, vỏ bưởi được thái sợi vuông cạnh, vừa tẩm như sợi bột khoai. Đưa vào nấu với nước đường tinh, lát sau đã thành nguyên liệu cho món chè không hiểu sao trước đây chỉ ở Cần Thơ mới có. Chè bưởi ra đời đã lâu cùng thời với món nem chay cũng làm bằng vỏ bưởi. Sau ngày giải phóng nó bỗng biến mất một thời gian rồi lại trở về giữa thời mở cửa, lại giữ ngôi vị trong những món tráng miệng sở trưởng của một vùng bên kia sông Hậu.
cach-lam-che-buoi-1

Trong tay khách đang là một chén chè nhỏ, nhỏ đến nỗi như lọt thỏm trong tay mình. Đảo nó lên, nếu không giới thiệu trong đó là vỏ bưởi, hẳn khách sẽ ngỡ là những sợi bột khoai không màu, ấy mới tuyệt. Khi đã biết, khách sẽ không khỏi thán phục và thú vị rỗi chăm chú nhấp nháp như lắng nghe, nhai không nỡ, với tất cả lòng mình. Chao, sao mà giòn, sao mà thanh, sao mà tinh khiết như lọc từ thứ bột gì với bí truyền kỹ thuật. Khách thử gọi thêm chén nữa. Giờ thì phải ngắm trước đã – trên cùng, chè được phủ bằng một lớp nước cốt dừa sến sệt mùi vani. Gạt lớp đó sang bên, lẫn trong nước đường pha bột mỹ tinh đặc và trong suốt là đậu xanh đãi vỏ thật khéo, khéo đến mức đậu nhừ mà vẫn nguyên hạt vàng ảnh. Dĩ nhiên khách phải dừng lại lâu với những sợi vỏ bưởi, để ngẫm nghĩ về sự kỳ diệu của khối óc và bàn tay con người. ăn chè bưởi, thực khách sẽ thầm biết ơn mẹ và chị, những người tạo nên giây phút thăng hoa khi hương và vị một vùng đất thấm qua lưỡi đến tận hồn người. Đêm thành phố xứ vườn thường yên tĩnh. Giữa những hàng cây xanh quanh quán chè bưởi, bên những chiếc bàn nhỏ đủ các lớp người và bao giờ cũng là các em nhỏ, các cặp uyên ương ngồi thầm thì nhỏ nhẹ nếm chất thơm ngọt chén chè thưởng thức cùng thiên nhiên. Đêm Trung thu khách mê mải chìm đắm trong thi vị của thời gian như đang ở cõi nào của thời nào. Chè bưởi Cần Thơ, hình ảnh của bàn tay vốn khéo và mẫn cảm của những người phụ nữ miệt vườn, hương vị của nền văn hoá miệt vườn Nam Bộ từ xưa và cho đến nay.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *