Đặc sản núi rừng vùng Cao Bằng: Bò gác bếp

Bò ở Cao Bằng để cày bừa, kéo xe. Bò để thịt cũng nhiều. Trong đó, sấy khô là cách chế biến để bảo quản, dự trữ thịt bò của người dân địa phương, vừa để được lâu lại vừa có hương vị thơm ngon độc đáo. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất phong cảnh hữu tình này để thưởng thức những món đặc sản, thì nhất định thực khách không nên bỏ qua món bò gác bếp Cao Bằng.

Bò gác bếp Cao Bằng

Vì Cao Bằng địa hình, khí hậu thuận lợi nên nơi đây chăn thả rất nhiều bò. Bò ở đây có thể dùng để kéo cày, kéo xe nhưng chủ yếu vẫn để sẻ thịt. trong các món ăn được chế biến từ thịt bò thì sấy khô đóng vai trò lớn nhất, người dân nơi đây có cách sấy khô đặc biệt nên thịt bò vừa để bảo quản được lâu mà không cần chất bảo quản cũng như vẫn giữ được vị ngọt đặc biệt độc đáo.

Thịt bò được đem đi sấy khô thì bất kể loại nào cũng ngon, tuy nhiên nếu phân biệt loại ngon nhất thì lấy phần bắp và mông bò thịt ở những phần này sẽ vừa nạc mà vừa mềm. Thịt bò khi được chế biến sẽ xẻ ra thành nhiều miếng kích thước rộng tầm 3 ngón tay và dài tầm 15 cm.

Thịt được tẩm ướp các gia vị như muối, ớt, nước cốt gừng và quan trọng nhất là không được thiếu rượu trắng. Khi ướp muối cho gia vị ngấm đều chúng ta nên khía một vài đường trên miếng thịt. Sau khi ướp xong chúng ta sẽ cho thịt thành từng xâu treo lên gác bếp. Bếp của người dân Cao Bằng được sử dụng hàng ngày, chính vì thế hơi ấm, khói, hơi lửa sẽ hong cho thịt bò khô dần đi và rắn lại. thời gian trung bình thì khoảng từ 10-15 ngày là có thể sử dụng được.


Món thịt bò gác bếp Cao Bằng khá là độc đáo với hương vị lạ khác biệt với những món bò sấy khác. Vì được hong bằng khói lửa trong khoảng thời gian dài nên miếng thịt bò ám khói rắn chắc. Nếu muốn thưởng thức chúng ta phải ngâm trong nước đến khi thịt nở ra sau đó rửa sạch rồi thái mỏng. Chế biến ta cho thêm gia vị vừa đủ một chút bột ngọt, một chút muối cứ thế xào lên cho đến khi chín.

B
Khi thưởng thức lúc vừa đưa một miếng bò gác bếp vào miệng chúng ta sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn của nó. tuy khô nhưng lại rất mềm cộng thêm chút dai dai nhưng không bở, hòa quyện với vị hơi cay cay của nước gừng vị thơm của tỏi phi. càng nhai sẽ càng thấy như mọi thứ đang quyện lại trong miệng một cảm giác khó có thể diễn tả.


Tuy hiện nay có rất nhiều loại bò gác bếp được bán ra thị trường nhưng để giữ được hương vị đặc trưng truyền thống của bò gác bếp cao bằng thì không phải nhiều. chính vì thế nếu thực khách có ghé qua Cao Bằng một lần thì cũng đừng bỏ lỡ món đặc sản này.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *