Đừng quên thưởng thức món Cooc-mo khi vi vu tại Bắc Kạn nhé

Bánh cooc mò – hay cóoc mò từ lâu đã được coi là loại bánh đặc sản của vùng đất Bắc Kạn, được bày bán nhiều trong các phiên chợ. Theo những người dân ở đây cho biết, bánh cooc mò ngày trước được làm vào những dịp đầy tháng hay thôi nôi với mong muốn những em bé lớn lên sẽ có cuộc sống no đủ, luôn ngoan ngoãn và biết nghe lời ông bà bố mẹ.

Để làm được thứ bánh ngon nức tiếng đấy, người dân ở đây phải chọn loại gạo nếp ngon nhất, bánh không có nhân và được gói bằng lá chuối, sau khi chín bánh có mùi thơm của lá chuối của gạo nếp quyện vào nhau nên khó có thể cưỡng lại được.

Tuy công thức là dễ như thế, nhưng để làm ra những chiếc bánh cooc mò lại không đơn giản chút nào. Để làm được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon đó cần phải có sự khéo léo và tỉ mỉ nhất định ở người làm bánh . Để làm được bánh, gạo nếp phải được vo với nước lã nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong suốt.

Tiếp tục ngâm nếp vài giờ cho nếp mềm. Lá chuối xé miếng vuông, cuộn lại thành hình chiếc phễu rồi đổ nếp vào bên trong, vỗ nhẹ bên ngoài cho gạo chặt lại, gấp mép lá và dung lạt mềm buộc bánh khâu buộc bánh bằng lạt.

Nhìn thì dễ nhưng nếu không biết cách buộc sẽ khiến cho chiếc bánh không còn được chất lượng khi luộc bánh sẽ bị mềm, nhão không ngon. Còn nếu buộc chặt quá lại khiến cho hạt gạo nếp không nở ăn sẽ bị cứng bánh sẽ không dẻo và không thơm.sau đó bánh sẽ được xâu lại khoảng 5 cái thành một chùm rồi cho vào nồi nấu khoảng 1-2 tiếng là bánh chín.

Bánh sau khi luộc có màu xanh nhạt, vị thơm của lá chuối, vị dẻo, mềm của gạo nếp. Bánh có thể ăn cùng mật ong hoặc đường kính để thêm vị ngọt thanh và mát.

Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và qua đôi bàn tay khéo léo trong cách làm bánh của người dân Bắc Kạn đã tạo nên một món ăn ngon. Tuy không thể sánh với “Nem công, chả phượng” nhưng bánh cooc mò ở Bắc Kạn xứng đáng có tên trong danh sách những đặc sản không thể bỏ qua khi tới đây.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *