Không khí tiễn ông Táo tấp nập ở làng bánh tổ Hội An

Từ hôm 20 tháng Chạp âm lịch, con đường Hậu Xá (P.Thanh Hà, TP. ) đã rộn ràng. Khách hàng từ mọi nơi tìm về đây để đặt hàng và mua , một đặc sản nổi tiếng từ lâu nay.

Vào ngày 23.12 âm lịch, trong các thứ bánh trái đặt lên bàn thờ tiễn ông Táo về trời của người Quảng Nam – Đà Nẵng không thể thiếu món bánh tổ. Thứ bánh như là cái cớ để nhắc nhở nhau về nguồn cội “chim có tổ, người có tông”.

Từ hôm 20 tháng Chạp âm lịch, con đường Hậu Xá (P.Thanh Hà, TP. Hội An) đã rộn ràng. Khách hàng từ mọi nơi tìm về đây để đặt hàng và mua bánh tổ, một đặc sản nổi tiếng từ lâu nay.

Bà Võ Thị Mận (75 tuổi), hơn 50 năm theo nghề, cho biết: “Năm nào cũng thế, cứ đến dịp này là nhiều người tìm đến đặt hàng trước. Mọi nguyên đã được chuẩn bị sẵn, tùy thuộc vào số lượng để gói”.

Trung bình mỗi ngày cận tết, tiệm bánh của bà cho ra khoảng 300 – 400 ổ. Mỗi ổ, bà bỏ cho bạn hàng từ 20 – 22 ngàn đồng, giá bán lẻ tại chợ 25 – 30 ngàn đồng/ổ.

Theo bà Mận, để có hương vị đặc trưng riêng tạo nên thương hiệu bánh tổ Hội An, người làm bánh phải chọn nguyên liệu rất công phu. Nếp phải chọn là nếp “rin”, đường làm bánh tổ phải là đường bát Quảng Nam.

Không chỉ cung cấp bánh cho khu vực Hội An, bánh tổ còn được phân phối khắp Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Sài Gòn, Kon Tum… Cạnh đó, các Việt kiều ở Mỹ còn đặt mua để làm quà gửi sang nước ngoài.

Chị Lê Thị Huy (xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết, trước kia chị thường mua sỉ bánh tổ ở nơi khác về bán. Năm nay, dù xa nhưng chị vẫn quyết định đến Hội An đặt về 150 ổ về bán vì bánh ở đây ngon và đẹp hơn”.

Hiện ở Hội An chỉ còn vài hộ làm bánh vì theo nhiều người, bánh chỉ bán thời vụ nên “khó sống”.

Làm bánh kỳ công một phần, phần nữa là do lời lãi mỗi chiếc bánh chỉ vài ngàn đồng nên nhiều cũng người ít mặn mà. “Thế nhưng, có người mà “cái nghiệp đã vận vào thân” thì dù lãi ít hơn nữa họ vẫn làm bánh tổ. Cuối tháng Chạp mà không bày khuôn, nồi ra nấu bánh lại có cảm giác thiếu thiếu”, ông Võ Hưng, 3 đời làm nghề ở khối Hậu Xá, P. Thanh Hà chia sẻ.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *