Món bánh gối dân dã thơm ngon của vùng đất Nam Định

có vỏ bánh và nhân bánh được tạo thành hình bán nguyệt. Bánh có màu vàng ruộm, phồng xốp và có đường viền quanh mép bánh như một dải đăng ten bao quanh chiếc gối của trẻ sơ sinh.

Bánh gối có vỏ bánh và nhân bánh được tạo thành hình bán nguyệt. Bánh có màu vàng ruộm, phồng xốp và có đường viền quanh mép bánh như một dải đăng ten bao quanh chiếc gối của trẻ sơ sinh. Nhân bánh được làm bằng thịt nạc vai xay nhuyễn, mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ, một lọn miến dong đã ngâm nước, cắt nhỏ cùng một ít su hào hoặc củ đậu thái hạt lựu, thêm hạt tiêu, mì chính vừa đủ rồi trộn đều với một quả trứng gà. Vỏ bánh làm bằng nhồi kỹ với trứng và muối theo tỷ lệ nhất định rồi cán mỏng, cắt thành hình tròn có đường kính 10-15 cm.

Hoặc có thể dùng bột mì pha với nước vôi trong và một chén nhỏ bia tạo thành một dung dịch loãng. Đặt lá bánh đa nem lên trên chiếc đĩa, quét dung dịch bột mì đã pha sẵn rồi đặt lá bánh đa khác lên trên. Khi gói, để vỏ bánh ngay ngắn, xúc nhân cho vào giữa, khẽ chấm ngón tay vào bát nước lã bôi một vòng quanh rìa vỏ bánh rồi gập đôi vỏ bánh lại, miết cho 2 mép vỏ bánh dính vào nhau. Đây cũng là bí quyết để cho chiếc bánh được phồng căng, giòn xốp sau khi rán. Người kĩ tính còn vặn vỏ bánh thành hình cuốn thừng để chiếc bánh thêm hấp dẫn, bánh gói đến đâu, cho ngay vào chảo dầu sôi đến đấy. Nhanh tay lật dở để bánh vàng đều hai mặt. Thường thì bánh chín đến đâu, ăn ngay đến đấy mới thấy hết vị thơm lừng giòn tan cùng với nước mắm pha có ớt, tỏi, chua ngọt và rau sống, dưa góp. Còn khi ăn đông người thì chỉ rán bánh chín đến 80% rồi vớt ra.

Đợi khi rán hết mẻ bánh mới chuyển sang chiếc chảo khác, chao dầu lại một lần nữa cho bánh chín hẳn, vàng ruộm mới bưng lên cùng thưởng thức. Món bánh gối ăn hấp dẫn nhất là vào lúc tiết trời giá lạnh,cùng bạn bè bên bếp lửa hồng, người gói bánh, người nhặt rau, người nhanh tay lật giở những chiếc bánh vàng ruộm…để rồi cùng nhau thưởng thức mới thấy hết sức quyến rũ của món ăn do chính tay mình làm ra. Nếu không có điều kiện chế biến, những cô cậu học trò khi tan trường vào các buổi chiều mùa đông thường tìm đến hàng bánh gối ở các góc phố Bắc Ninh, Hoàng Văn Thụ, Minh Khai – TP.Nam Định để thưởng thức.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *