Nem chua Thanh Hóa – Món ngon ai cũng thèm mỗi khi nhắc đến

là đặc sản nổi tiếng bởi vị chua thanh, giòn, ngọt, cay đậm đà. Để có được những chiếc thơm ngon thì người thợ đòi hỏi phải khéo tay và trải qua nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi tiến hành đóng gói sản phẩm.

Từ lâu, ẩm thực đã được nhiều du khách chú ý đến. Và kể đến những món ngon của xứ Thanh thì không thể không kể đến nem chua.

Ở Việt Nam, có rất nhiều loại nem chua như , , …, nhưng nhiều thực khách sành ăn phải công nhận rằng nem chua Thanh Hóa là ngon bậc nhất.

Nem chua Thanh Hóa là đặc sản nổi tiếng bởi vị chua thanh, giòn, ngọt, cay đậm đà. Để có được những chiếc nem chua thơm ngon thì người thợ đòi hỏi phải khéo tay và trải qua nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi tiến hành đóng gói sản phẩm.

Nguyên liệu chủ đạo của nem chua Thanh Hóa là thịt. Thịt lợn phải là loại thịt nóng (chọn những miếng thịt ngon mới mổ), bởi nếu thịt nguội khi xay thịt nem sẽ không có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình lên men. Ngày trước khi chưa có máy xay người thợ phải giã thịt bằng tay. Bì lợn cũng phải chọn rất kĩ, lợn lấy bì phải là lợn cạo chín, nghĩa là làm bằng nước sôi. Có như thế lông mới sạch và khi chế biến sẽ đỡ tốn thời gian. Để có những sợi bì trong, ngon, người thợ phải cạo rất sạch tất cả những phần mỡ cón sót lại trên bì, cho tới khi lớp bì mỏng, trắng tinh, trong suốt thì được. Bì càng làm kĩ bao nhiêu thì khi thái sợi càng giòn và dai bấy nhiêu.


Nem chua Thanh Hóa.

Sau khi sơ chế thịt và bì lợn xong, người thợ sẽ trộn đều 2 hỗn hợp này với đường, rượu, tiêu, bột ngọt, men mật mía và các phụ gia tự nhiên khác rồi gói. Mỗi một chút nem được người gói cho kèm thêm vài lát ớt, tỏi, lá đinh lăng, những phụ gia này có tác dụng làm cho hương vị nem trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn và cũng là để cân bằng giữa lạnh và nóng.

Lá chuối gói nem chua Thanh Hóa thường là lá chuối ngự, chuối hột vừa xanh vừa dày, để đảm bảo trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem tiếp tục lên men. Để bảo quản được dài ngày, người thợ thường bọc giấy bóng thêm bên trong nem. Thông thường nem gói sau 1 ngày đối với trời nắng và 2 ngày đối với trời mát là nem chín, có thể dùng được. Bóc lớp lá chuối màu xanh ở ngoài, đã thấy lộ ra màu hồng của thịt, màu trắng của thịt và sợi bì, màu đỏ của ớt. Khi thưởng thức sẽ gặp vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, thơm của tỏi, chát ngọt của đinh lăng hương vị rất riêng mà không phải nơi nào cũng có.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *