Rượu cần Nho Quan – Loại rượu đặc sản tứ tuyệt vùng đất Ninh Bình

Nếu rượu cần Tây Nguyên nổi tiếng với sản phẩm rượu cần Y Miên hay rượu cần Chu Ru Đà Lạt, thi miền Bắc nổi danh có rượu cần Hòa Bình, . là món thức uống đặc trưng của nhiều dân tộc ở Việt Nam mà đặc biệt hơn đây chính là lựa chọn làm món quà lưu niệm của nhiều khách du lịch nước ngoài khi đặt chân đến mảnh đất Ninh Bình.


Đặc điểm rượu cần Nho Quan

– Rượu cần Nho Quan là một đặc sản Ninh Bình nổi tiếng của đồng bào dân tộc Mường ở Nho Quan một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình.
– Rượu ngon bởi lẽ đây là loại rượu lên men tự nhiên không qua chưng cất lửa.
– Cái rượu không phải được làm trực tiếp từ những hạt gạo còn nguyên mà chúng được xay nứt rồi mới nấu thành cơm trộn với men cho vào trong chóe ủ từ 3 tháng trở lên mới đem ra uống. Chất ngọt thơm nồng của rượu tạo nên cái say nhẹ nhàng, cảm giác lâng lâng, khoan khoái như mãi níu kéo, gọi mời dù bạn mới chỉ thưởng thức lần đầu.

Cách làm rượu cần Nho Quan
– Trước tiên là men rượu, rượu có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào men rượu. Men rượu được làm từ vỏ cây mun cùng với củ riềng, củ gừng, lá ổi xanh tất cả đem giã nhuyễn theo một tỷ lệ nhất định.
– Sau đó đem vắt lấy nước, rồi viên thành từng viên nhỏ ủ trong trấu cho phồng lên rồi phơi khô khoảng mười ngày là có thể dùng được.
– Cái rượu được làm bằng gạo nếp xay. Sau khi xay xong gạo nếp thì đem nấu chín, rồi bỏ ra mẹt thành mặt phẳng cho nguội.
– Khi cơm nếp đã nguội, lấy men giã nhỏ rồi rắc đều lên sau đó xếp thành từng lớp vào chóe rồi ủ khoảng 3 tháng là có thể mang ra uống.
Cách sử dụng và bảo quản
– Rượu cần được sử dụng hàng ngày, trong các cuộc nói chuyện bạn bè, lễ hội, tiếp đãi khách miền xuôi,…, hay làm quà cho bạn bè, người thân.
– Uống rượu cần không giống với uống rượu Kim Sơn không dùng chén mà phải dùng cần làm bằng thân các cây trúc được thông rỗng bên trong.
– Khi uống rượu chỉ cần bỏ lớp bọc bên ngoài rồi đổ nước đun sôi để nguội hoặc nước khoáng vào vò rượu để 10-15 phút cho rượu ngấm, cắm cần hút xuống sát đáy bình là có thể thưởng thức rượu cần.
– Bảo quản: Ở nơi khô ráo, thoáng mát, dùng xong nhớ đậy nắp kĩ.
Giờ thì chắc những tín đồ của rượu ngon, 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc cũng xin nguyện một lần đến với Ninh Bình để tụ họp tham quan cảnh đẹp và thưởng thức đặc sản Ninh Bình đặc biệt là cùng nhâm nhi bên vò rượu cần Nho Quan ngon nức lòng người này.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *