Đến Đồng Khởi đừng quên thử qua củ hũ dừa – “trái tim” loài cây bạt ngàn Bến Tre

Ngoài trái dừa luôn có mặt trong các món ăn, thì củ hũ dừa – bộ phận tinh túy nhất – được ví như “trái tim” cây dừa cũng chế biến được nhiều món đặc sản.


Gỏi củ hũ dừa là món đặc sản ở Bến Tre

Đến Bến Tre, ấn tượng ban đầu đập vào mắt du khách là những hàng dừa xanh mướt, trải dài. Cây dừa quê vốn dĩ là hình ảnh quá đỗi thân quen của người dân xứ dừa ngay từ thuở mới khai hoang, lập ấp. Dừa gắn bó một cách tự nhiên, che chở làng quê, gìn giữ cuộc sống no ấm cho người dân. Cùng với hình ảnh mộc mạc của cây tre, cây dừa cũng đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho dân quê Đồng Khởi trong kháng chiến, trong lao động và trong sinh hoạt.

Hàng dừa xanh mướt là hình ảnh quá đỗi thân quen

Trong thời chiến cũng như thời bình, dừa luôn sát cánh cùng người dân trong từng hoạt động lớn nhỏ. Thân dừa xẻ gỗ dựng nhà, dựng cửa, làm kèo, làm cột dựng lên những mái nhà tranh. Những sản phẩm được chế từ thân cây dừa nay đã trở thành hàng thủ công mỹ nghệ dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân xứ dừa.

Củ hũ dừa được ví như “trái tim” của cây dừa

Quả dừa tươi là nguyên liệu để chế biến thành các món ăn đặc trưng trong ẩm thực. Món ăn béo hơn, ngọt hơn khi có nước cốt dừa.Viên kẹo dừa ở xứ này đã nghiễm nhiên có mặt trên khắp vùng miền và đưa ra thị trường thế giới. Nước dừa là thức uống ngon nhất, mát nhất mà người ta thường nghĩ ngay tới vào những buổi trưa trời nắng. Cây dừa gắn bó với người dân quê hương từ lúc mới sinh ra cho đến lúc trưởng thành. Nhớ lắm những buổi trưa ngồi dưới bóng dừa xanh hái trái dừa chặt mặt rồi uống ừng ực. Các cặp tình nhân ngồi dưới bóng dừa tâm sự, dừa gắn kết biết bao mối tình quê cái thuở ban đầu yêu nhau dễ thương, mộc mạc.


Thịt heo kho củ hũ dừa “vạn người mê”

Cây dừa còn có một bộ phận được xem là “trái tim”, đó là củ hũ dừa. Tại sao bộ phận này quan trọng? Bởi vì một cây dừa chỉ có mỗi một cái củ hũ mà thôi. Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa được bao bọc bên ngoài bởi những mo xơ. Đó là phần nằm sâu bên trong thân dừa có màu trắng, là nơi tập trung những tinh túy nhất của cây dừa. Có thể nói, củ hũ dừa là phần quan trọng nhất của cây dừa, bởi vì nếu lấy nó đi, cây dừa cũng sẽ không sống được.


Các món lấy nguyên liệu từ củ hũ dừa hiện nay đã có mặt nhiều ở quán xá, nhà hàng

Củ hũ dừa giòn giòn, ngọt ngọt, có thể chặt thành từng miếng vừa lòng bàn tay rồi ăn ngay lập tức. Người dân xứ dừa lấy “trái tim” cây dừa để chế biến thành các món ăn vừa dân dã vừa mang những nét độc đáo trong ẩm thực miệt vườn. Những thợ nấu xứ dừa gần như đã thuộc nằm lòng các món ăn như: lòng gà xào củ hũ dừa, gỏi củ hũ dừa, củ hũ dừa hầm xương. Tất cả các món ăn lấy nguyên liệu từ củ hũ dừa đều hấp dẫn và mang lại cho người dùng những nét riêng, độc đáo.

Sau khi lấy được củ hũ dừa từ thân ra, trước khi chế biến, cần bào mỏng hoặc cắt khúc rồi hòa với nước đá có vắt nước cốt chanh cho củ hũ dừa luôn có màu trắng. Gỏi củ hũ dừa có vị chua ngọt, giòn thơm kết hợp với thịt ba chỉ, tôm luộc hòa với nhau sẽ trở thành món ăn đặc sản. Ngoài ra, “trái tim” cây dừa còn có thế cắt khúc hầm với thịt vịt xiêm, xương heo đều đậm đà, ngon tuyệt cú. Người ta nói, món này mà có kết hợp với củ hũ dừa cũng mang lại nhiều dư vị khó quên, thật không ngoa khi nhận xét củ hũ dừa là nét tinh hoa trong ẩm thực của người dân xứ dừa.

Củ hũ dừa ngọt mát, giàu dinh dưỡng từ lâu được xem là niềm tự hào về ẩm thực của người dân xứ dừa. Đến Bến Tre, du khách đừng quên nếm những món ăn có mặt củ hũ dừa để cảm nhận thế nào là “trái tim” của loài cây anh dũng nơi xứ sở nên thơ Đồng Khởi.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *