Đến thị trấn Mỹ Xuyên thưởng thức bò nướng ngói

Gắp bò ra, cuộn vào bánh tráng đã lót sẵn rau sống, khế, chuối chát, dưa leo, khóm và bún. Chấm vào chén mắm nêm, cắn một miếng, đầu tiên bạn sẽ xuýt xoa vì thịt vẫn còn nóng và mắm nêm cay nồng, để rồi sau đó cảm nhận vị ngọt của thịt hòa cùng vị tươi của các loại rau dưa và vị đậm đà của mắm nêm lan tỏa trong miệng.

Đây được xem là một đặc sản của Sóc Trăng, du khách có thể ăn thử món này. Bởi trước hết, không như những nơi khác – bò nướng trên miếng ngói làm bằng đất sét nung. Ở đây, ngói là một miếng kim loại bằng inox như cái xẻng trắng sáng.

(Nguyên thủy người ta dùng miếng ngói cong bằng đất nung để nướng thịt bò, về sau miếng ngói nướng được thay bằng miếng thiếc tráng inox dày như cái xẻng đào đất, vì thế có người còn gọi món ăn này là .)

Sóc Trăng có khá nhiều quán bán món , nhưng khách sành ăn cho rằng, đến thị trấn Mỹ Xuyên thưởng thức (tên cũ là Bãi Xàu) mới là đúng điệu nhất.

Thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên chỉ cách TP Sóc Trăng vài cây số. Đi hết khu vực nhà lồng chợ Mỹ Xuyên, rẽ trái vào một con hẻm bê tông nhỏ cặp đường Hoàng Diệu, đi thêm chừng 200 mét, bạn đã đến quán bò nướng ngói nổi tiếng lâu đời nhất địa phương. Quán đơn sơ, giá một phần ăn 30.000 – 35.000 đồng (tùy thời điểm) nhưng lại luôn tấp nập thực khách gần xa bởi “thương hiệu” bò nướng ngói Mỹ Xuyên. Mỗi buổi chiều, quán với sức chứa gần 200 khách hầu như không còn bàn trống.

Trong quán, bàn nào cũng có một lò than đỏ lửa, bên trên đặt những tấm inox sạch sẽ, sáng bóng dùng để nướng bò (lúc trước chủ quán dùng ngói đất nung, nhưng sau chuyển sang vật liệu này cho hợp vệ sinh và dễ lau rửa). Xung quanh lò, nào là: dĩa thịt bò tươi đã ướp gia vị màu đỏ, rau sống – dưa leo– khế chua màu xanh, bún, bánh tráng và chuối chát màu trắng ngà, khóm màu vàng tươi… Cạnh đó có một chén mỡ (hoặc dầu ăn tùy theo yêu cầu của khách) dùng để rưới lên thịt bò trong khi nướng và đặc biệt là chén nước chấm làm từ nguyên liệu chính mắm nêm pha với khóm tươi.

Khi tất cả các món đã có đủ lên bàn, khách gắp từng miếng thịt bò tươi để lên tấm inox, sau đó múc vài muỗng mỡ xối lên. Chén mỡ được đặt ngay đầu nhỏ của xẻng để hứng phần mỡ chảy xuống. Rồi lần lượt gắp thịt bò để lên xẻng, thỉnh thoảng lại xối mỡ, trở thịt qua lại cho đến khi thịt chín nhưng đừng cho quá chín thịt sẽ mất ngon và dai.

Sức nóng từ lò than đã ủ sẵn khiến thịt chín rất nhanh, nhưng vẫn mềm, ngọt. Gắp bò ra, cuộn vào bánh tráng đã lót sẵn rau sống, khế, chuối chát, dưa leo, khóm và bún. Chấm vào chén mắm nêm, cắn một miếng, đầu tiên bạn sẽ xuýt xoa vì thịt vẫn còn nóng và mắm nêm cay nồng, để rồi sau đó cảm nhận vị ngọt của thịt hòa cùng vị tươi của các loại rau dưa và vị đậm đà của mắm nêm lan tỏa trong miệng.

Điều khiến bò nướng ngói Mỹ Xuyên nổi tiếng là thịt bò được ướp theo bí quyết riêng để khử mùi tanh, nhưng không át mất mùi vị của thịt bò. Còn mắm nêm cũng được pha chế theo công thức riêng.

Cùng với Bún nước lèo, cơm cà ri Sóc Trăng, bánh cống Đại Tâm… bò nướng ngói Mỹ Xuyên (Bãi Xàu) trở thành một thương hiệu, một địa chỉ khó bỏ qua với khách đến Sóc Trăng.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *