Món ăn chỉ dành cho khách quý của người Ma-rốc

Nếu ghé thăm bất cứ quán ăn nào ở Ma-rốc và yêu cầu , thực khách sẽ nhận được một chiếc bình đầy ắp thịt thơm phức bên trong, những miếng thịt béo ngậy, mềm nhừ tuyệt ngon.


Tanjia ám chỉ những món ăn được nấu trong một cái bình nhỏ làm bằng đất sét, sau đó được cho vào một bếp than nóng để nấu chín trong thời gian rất lâu. Thông thường, các món ăn trong Tanjia là thịt bê hoặc thịt bò, nếu có dịp đến Ma- rốc thực khách có thể bắt gặp dễ dàng hình ảnh những chiếc bình gốm đựng đầy ắp thịt khắp mọi nơi.

Tanjia truyền thống thường sử dụng chủ yếu là các gia vị từ nghệ tây và thì là. Bởi nó được nấu trong nhiệt độ thấp và thời gian lâu nên thành phẩm nhận được là những miếng thịt mềm ngọt, mềm ngon đậm đà.

Nếu ghé thăm bất cứ quán ăn nào ở Ma-rốc và yêu cầu thịt Tanjia, thực khách sẽ nhận được một chiếc bình đầy ắp thịt thơm phức bên trong, những miếng thịt béo ngậy, mềm nhừ tuyệt ngon.

Gia vị là yếu tố quan trọng nhất để cho ra đời những món Tanjia ngon và độc đáo, trong số đó người ta thường sử dụng nhụy hoa nghệ tây saffron, thì là, tỏi, chanh. Một số nguyên liệu thường được đi kèm như hành, các loại đậu… nhưng phiên bản đơn giản nhất là thịt và gia vị cùng với một lượng nước nhỏ, đây là cách nấu được hầu hết mọi người yêu thích.

Tanjia có một lịch sử hình thành rất phong phú, nó là món ăn đơn giản và rẻ tiền nhất. Bên cạnh đó, nó còn nổi tiếng là một món ăn dành cho những người đàn ông độc thân yêu thích, họ thường nấu món này mỗi khi bạn bè đến nhà chơi. Đôi khi nhóm đàn ông sẽ cùng nhau mua các nguyên liệu cho Tanjia, rồi tự tay nấu nướng.

Mỗi khi có bạn bè nước ngoài ghé thăm, người dân Ma-rốc thường nấu món Tanjia để mời mọi người. Nó được xem như là món ăn của sự hiếu khách, sự tôn trọng trong mối quan hệ bạn bè với nhau.

Cách làm Tanjia cũng khá đơn giản, sau khi các thành phần được cho vào bình, nó sẽ được buộc chặt bằng loại giấy riêng ở vùng đất Ma-rốc, bên trên bề mặt giấy có những lỗ nhỏ để thoát hơi nước, đây là bước quan trọng vì nếu không có sẽ làm cho món ăn bị ngậm nước, mất ngon.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi, mọi người đem bình đựng Tanjia đến lò nướng chung, rồi đặt vào đống than tro giữa một ngọn lửa nóng trong hàng tiếng đồng hồ, không có một khoảng thời gian nấu chính xác vì còn tùy thuộc vào trọng lượng của những chiếc bình.

Có một vài người chịu trách nhiệm giữa lửa cho lò nướng, những bình Tanjia khi được đổ ra thành công hay thất bại là tùy thuộc rất lớn vào những người canh lửa này.

Tanjia ban đầu là món ăn truyền thống của địa phương nhưng nhanh chóng nổi tiếng trên thế giới bởi ý nghĩa mà món ăn đem lại cho thực khách. Các đầu bếp địa phương rất tự hào về món ăn này và khi có bất kỳ cơ hội nào có thể giới thiệu họ đều muốn làm Tanjia.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *