Đác ngào đường với 4 vị tuyệt ngon cho Hè năm nay

Cho hột đác vào chảo sên với lửa vừa, đến khi nước bốc hơi hết còn lại đường sánh sệt, hột đác bóng và trong là được, không nên sên lâu hơn vì khi đác nguội sẽ bị teo và dai cứng. Làm lần lượt cho các màu khác.

Hột Đác (hay Đát) tươi có màu trắng đục được ngâm trong nước, sau khi ngào với đường thì trở nên trong suốt bóng bẩy, được pha với màu từ hoa quả rực rỡ như những viên thạch bích thiên nhiên, ăn dai dai dẻo dẻo giòn giòn với hương vị tự nhiên của dứa, chanh leo, dâu tằm và trà xanh mát lạnh.

Nguyên liệu
2kg hột đác (chọn hột già, chắc, màu trắng đục (mỗi vị làm 0,5kg)
700gr đường phèn (mỗi vị 150gr, có thể gia giảm tùy khẩu vi)
với 4 vị sau:

8-10 quả dâu tằm chín đen
1 quả chanh dây
1 lát dứa mật (1/8 quả dứa)
1 thìa cà phê bột trà xanh
Lưu ý không nên thay thế bột trà xanh bằng nước lá dứa, mình đã thử nghiệm nước lá dứa và khi sên xong đác không lên được màu xanh đẹp, vị dứa khi kết hợp với đác mình cũng không thích. Với bột trà xanh thì màu tươi hơn rất nhiều và vị cũng rất ngon nữa)
Cách làm

Đác ngào đường 4 vị tuyệt ngon cho Hè năm nay

Hột Đác ăn cùng chè trái cây, chè Thái, trà sữa, thạch các loại… rất hợp. Nếu muốn đơn giản hơn thì chỉ cần cho hột Đác vào cùng sữa chua, rưới sirup đường trái cây còn lại trong lúc ngào đác thì càng tuyệt, nếu còn dư trái cây sau khi ngào đác, cho thêm dâu tằm hoặc một ít hạt chanh leo vào nữa, đảm bảo ngon hết sảy con bà bảy! Nhất là vào tháng Tư Sài Gòn trời nắng như đổ lửa, có hộp “thạch bích” trong nhà là như nắm trong tay lọ hồ lô đựng linh đơn của Tôn Ngộ Không, còn sợ chi Lò Bát Quái!!!
Hột Đác có nhiều ở miền trung Tây Nguyên, đặc biệt là Nha Trang. Để lấy được hột Đác người dân khá vất vả, phải lên rừng đốn cây và đốt nhựa trái gây ngứa, đợi trái nguội rồi mới chặt lấy hột đác ra. Vậy mà giá hột Đác trên thị trường khá rẻ, thôi thì tới mùa tranh thủ ăn có nhiều lợi ích cho mình mà cũng giúp người dân làm Đác nữa.

Đác tươi rửa sạch 3, 4 lần, sau đó cho vào nồi nước sôi chần qua, rửa lại với nước lạnh lần nữa
Chia hột đác làm 4 phần bằng nhau cho vào 4 tô, cho đường phèn vào đảo đều. Ướp cho đường chảy nước và ngấm vào đác trong lúc làm nước màu.
Dâu tằm rửa sạch dằm qua rây lấy nước bỏ xác, cho nước vào tô hột đác trộn đều
Chanh dây lọc lấy nước rồi cho vào đảo đều cùng hột đác.
Dứa xắt lát nhỏ cho vào tô hột đác đảo đều.
Bột trà xanh cho vào tô hột đác trộn đều hòa tan.

• Lưu ý: có thể tăng giảm màu cho đến khi đạt màu ưng ý, chú ý khi sên đường xong màu sẽ đậm hơn.

Cho hột đác vào chảo sên với lửa vừa, đến khi nước bốc hơi hết còn lại đường sánh sệt, hột đác bóng và trong là được, không nên sên lâu hơn vì khi đác nguội sẽ bị teo và dai cứng. Làm lần lượt cho các màu khác.

Đác ngào đường xong để nguội cho vào hộp kín cất vào tủ lạnh, có thể nấu chè hoặc ăn cùng sữa chua rất ngon!

Chúc các bạn thành công với cách làm món ăn vặt đác ngào đường 4 vị tuyệt ngon cho Hè năm nay!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *