Gỏi ốc gạo bắp chuối dân dã mà ngon vô cùng

làm gỏi cũng không khó lắm. Đầu tiên con ốc mới bắt lên sình đất, rong rêu bám đầy nên má cho ốc vào thau ngâm với nước vo gạo khoảng vài tiếng để ốc nhả hết các chất bẩn, rồi trút ra rổ chà rửa thật sạch.

Món gỏi ốc gạo tuy dân dã nhưng thật “quyến rũ” bởi vị ngọt của ốc quyện cùng vị chát của , càng thưởng thức càng thấy ngon.

Mấy hôm trước chị hai về quê, buổi chiều ra khỏi cơ quan là tôi vội vã về nhà, lao vào bếp lo bữa cơm tối cho gia đình. Vừa mở khóa cửa, tôi vừa suy nghĩ sẽ nấu gì với mớ thực phẩm trữ sẵn trong tủ lạnh. Chưa tìm ra đáp án thì cánh cửa nhà mở ra, đập vào mắt tôi là một dĩa gỏi ốc gạo với bắp chuối đang “chễm chệ” trên bàn ăn. Tôi mừng húm, vì chị hai đã lên mà còn có nổi tiếng quê nhà, đã khá lâu tôi chưa được dịp ăn.

Ốc gạo là được trời ban cho người dân nghèo miệt sông nước. Cù Lao Tân Phong quê tôi là một trong những vùng đất có thổ nhưỡng trù phú nên ốc gạo rất nhiều và người dân ở đây họ ngược xuôi trên sông bắt ốc mưu sinh. Ngày trước bác tôi làm nghề cào ốc gạo mà nên nhà nên cửa, năm nào cũng vậy hễ đến ngày giỗ ba tôi vào cuối tháng tư âm lịch là bác mang qua cả cần xé ốc gạo, con nào còn nấy mập ú, thịt béo và giòn. Theo bác tôi, vào thời điểm này ốc gạo sinh sôi, con ốc đủ độ trưởng thành nên mập nhất, ngon nhất. Ngày đó, má tôi chế biến rất nhiều từ ốc như ốc xào dừa ớt, luộc chấm nước mắm sả ớt, làm nhân bánh xèo, cuốn bánh tráng với dừa rám nạo… Đặc biệt, món gỏi ốc gạo với bắp chuối bao giờ trên mâm cúng ba tôi cũng có, vì đây là món lúc sinh thời ông thích dùng để lai rai với các chiến hữu… Món gỏi ốc gạo bắp chuối tuy dân dã nhưng thật “quyến rũ” bởi vị ngọt của ốc quyện cùng vị chát của bắp chuối, là món ăn kích thích tiêu hóa rất tốt nên càng thưởng thức càng thấy ngon. Vả lại, trong ngày giỗ thường có nhiều món dầu mỡ, nên gỏi ốc luôn được má tôi ưu tiên đưa vào thực đơn mỗi khi có giỗ.

Ốc gạo luộc sơ

Ốc gạo làm gỏi cũng không khó lắm. Đầu tiên con ốc mới bắt lên sình đất, rong rêu bám đầy nên má cho ốc vào thau ngâm với nước vo gạo khoảng vài tiếng để ốc nhả hết các chất bẩn, rồi trút ra rổ chà rửa thật sạch. Má trút ốc vào nồi, rắc chút muối và vài tép sả cắt khúc đập dập để lên trên để khử mùi tanh, vì trong ruột ốc có nước nên không cho thêm nước. Má đậy nắp nồi luộc lửa thật lớn khoảng vài phút mở nắp thấy mày ốc hơi bung là ốc đã chín là nhắc xuống, đổ ra rổ, không luộc lâu vì miệng ốc sẽ thụt vào bên trong khó lể. Bà con đi giỗ xúm lại mỗi người phụ một tay: Tốp dùng tăm tre lể lấy ruột ốc, tốp lấy bắp chuối xắt sợi thật mỏng ngâm nước có vắt vô vài lát chanh để bắp chuối không bị thâm đen, sau đó xả bắp chuối nhiều lần cho bớt chát, rồi cho vào rổ cho ráo nước. Riêng phần nước xốt chua ngọt để trộn gỏi gồm: chanh, đường, nước mắm, muối và vài muỗng dầu ăn phi tỏi cho thơm… bao giờ cũng do má tôi đảm nhiệm. Các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, má cho bắp chuối vào cái thau thật to, cho ốc gạo đã lể vào rồi rưới nước xốt lên trộn đều. Gắp gỏi ra dĩa rắc thêm rau răm, đậu phộng giã dập cùng vài lát ớt xắt mỏng lên, đã hoàn thành món gỏi ốc gạo bắp chuối trong thật hấp dẫn.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *