Cây baobap nhiều giá trị dinh dưỡng và là “cực phẩm” của người châu Phi

Loại cây khổng lồ ở châu Phi, người dân có thể sống bên trong và hái quả để ăn

Cây baobap là một trong những loại cây lâu đời có kích thước “khủng” nhất thế giới. Ước tính tuổi thọ của loài cây này có thể lên tới 5.500 năm. Có thể nói rằng cây baobap là nguồn lương thực chính và quan trọng bậc nhất của người Malawi ở châu Phi. Nó còn được ví như một loại cây siêu phẩm, có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cực kỳ cao, cải thiện thu nhập cho hàng vạn người dân châu Phi.

Cây baobap chỉ sống trong môi trường khắc nghiệt, hạn hán và thiếu nước. Tuy nhiên, rễ cây của nó bám sâu xuống dưới lòng đất và phần thân xốp mềm có khả năng giữ nước lâu. Một cây baobap có thể chứa tới 2000 lít nước. Thân cây tương đối ngắn và to, có nhiều nhánh, quả của chúng có giống như quả bóng rổ, chứa nhiều hạt, có quả dài tới 20 cm, thịt bên trong mềm ngọt, nhai lâu hơi giống cao su.

Quả cây baobap có giá trị kinh tế cao, hầu hết các bộ phận của cây đều có ích. Ngoài quả thì lá của chúng cũng được dùng để nấu súp, nếu đem phơi khô thì được xem như một loại gia vị. Những quả baobap sau khi được hái xuống sẽ được tách đôi, lấy hạt, sau khi phơi khô có thể tán thành bột và được trộn cùng với súp hoặc cháo, đôi khi có thể pha loãng thành một thức uống giải khát. Trong thời điểm hạn hán, cây bao bap có thể cứu sống rất nhiều người dân vì thân của chúng chứa nhiều nước.

Cây baobap còn một điều tuyệt vời nữa là nó được xem như một ngôi nhà che chở người dân trong thiên tai. Vì thân cây mềm xốp nên khi chúng chết đi mọi người có thể sử dụng nó như một ngôi nhà gỗ tự nhiên. Cây baobap rất to và rộng nên không gian bên trong thân cây đủ để cả một gia đình sinh sống. Một cây baobap trưởng thành có thể chứa hàng chục người.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *