Người Mông Cổ có món đặc sản tương tự óc khỉ của Trung Quốc

Bước đầu tiên làm món boodog là người ta sẽ giết thịt và treo ngược con dê lên. Sau đó, họ cắt mở cổ họng dê nhưng phải thật cẩn thận không làm đứt đầu.

Món boodog bắt nguồn từ lối sống du mục của người Mông Cổ, thường di chuyển trên lưng ngựa, không cố định 1 chỗ nên không thể mang theo đầy đủ dụng cụ nấu ăn. Vì vậy, chính thân thể của các con vật dùng để thay thế xoong, nồi và món boodog đã được ra đời. Món ăn này rất thơm, ngon và béo nên đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Mông Cổ, giúp họ chống chọi với mùa đông khắc nghiệt.

Thông thường phải mất kha khá thời gian để làm món ăn này, từ khi giết con dê tới lúc bưng ra ăn có thể kéo dài tới 3, 4 tiếng. Riêng quá trình nấu tốn hơn 2 tiếng với những khâu chuẩn bị rất tốn công sức.

Bước đầu tiên làm món boodog là người ta sẽ giết thịt và treo ngược con dê lên. Sau đó, họ cắt mở cổ họng dê nhưng phải thật cẩn thận không làm đứt đầu. Rồi những bàn tay khéo léo nhất sẽ nhẹ nhàng róc hết xương, thịt qua đường cổ họng chỉ giữ lại phần da dày, trông như một cái túi, gọi là “tulam”.

Đối với chân, các xương ở phần dưới bị tháo khớp và cắt đứt, các lỗ da tại bốn đầu chân được buộc lại bằng dây sắt. Nội tạng hầu như bị bỏ đi hết và chỉ giữ lại gan, cật làm thật sạch.

Lớp da thịt của dê sẽ được nhồi thêm muối, ớt bột, tiêu, hành tây, khoai tây, xắt miếng, gan, cật và đá đã nung thật thật lâu trước đó. Đá phải sạch, bề mặt nhẵn và tròn. Những viên đá nhỏ nóng bỏng được dùng một chiếc kẹp kim loại cho vào phần chân trước, còn các viên lớn đặt vào khoang bụng. Họ cứ xếp một lớp đá nóng lại đến một lớp thịt cùng rau củ.

Những người đàn ông làm việc theo cách này một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo giữ hơi nước đang phát triển từ đá nóng cùng hơi nóng bên trong thân con vật cho đến khi tulam đầy ắp thịt, rau củ và đá. Cuối cùng cổ dê được buộc kín bằng dây sắt.

Những người Mông cổ giải thích đá giữ nhiệt đều. Vì vậy, thịt không bị nấu quá chín hoặc bị cháy. Khi đá nướng thịt, hơi nước hoạt động như một nồi áp suất. Khiến thịt chín nhừ từ bên trọng, mềm ngon và không bị khô.

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, là đến bước nướng thịt. Họ đặt món boodog trực tiếp lên ngọn lửa và thui chín bằng nhiệt, người nấu cần đốt lửa lớn để thui hết bộ lông bên ngoài, cạo sạch lớp da. Trong khi đó, phần thịt sẽ chín dần từ bên trong. Do đá nung nóng tạo áp suất và hơi nước bên trong làm thịt chín mềm, người nấu sẽ cắt một lỗ nhỏ trên da để tránh nổ. Khi những giọt mỡ nóng từ con dê giọt xuống từ lỗ ấy thì cũng là lúc có thể thưởng thức món ăn.

Lúc mở lớp da ra, phần nước sẽ được múc ra riêng và còn lại phần thịt. Ngoài những viên đá thì mọi thứ đều trở thành đặc sản ngon tuyệt vời.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *