Thưởng thức đặc sản Bò xào lá giang thơm ngon

Thịt bò tươi ngon thái mỏng ướp gia vị. Lá giang xắt thành sợi nhuyễn độ vài nắm tay, thêm ít nước cốt dừa và đậu phộng rang tán nhỏ, rắc lên món ăn,
Nói đến món thịt có thực khách chẳng thấy gì lạ. Thịt bò là món thường tình ở đô thị. Sáng nào chẳng có Phở bò tái chín. Còn bò xào chắc chắn một tuần cũng có vài ba bữa, nào là thịt bò xào cà chua, thịt bò xào cari, thịt bò xào rau muống chỉ có thịt có xào lá giang là hơi lạ. Ngoài Bắc thường xào thịt bò với rau cải tàu hoặc với dứa chín, với khoai tây hoặc cần tỏi, đôi khi xào tái, xào lăn cũng có khi xào với lá lốt.
Miền Nam thì xào thịt bò với ớt Đà Lạt hoặc xào sả ót ướp cải nước mắm hành củ, tỏi sả băm.

Từ trước đến nay, thịt bò xào lá giang vẫn là món ăn tiêu biểu của người dân thị xã vùng ven mà đặc biệt là vũng Vĩnh Tế – Núi Sam, Châu Đốc. Noi hàng năm có lễ hội truyền thống thu hút trên hai triệu lượt khách du lịc trong và ngoài nước đến tham quan. Nơi đã một thời Thoại Ngọc Hầu dày công gây dựng mấy trăm năm.

thit-bo-xao-la-lot-cuc-ky-ngon-va-bo-duong-don-gian-ngay-tai-nha

Không biết tự bao giờ và ai là người đầu tiên bày ra món thịt bò xào lá giang. Lá giang không như những loại rau quả thường mà người ta chăm bón trên đất vườn mà cũng không phải là loại quý hiếm khó hiếm. Lá giang chỉ là một giống dây leo có màu xanh thẫm sống bám theo những hốc đá ven sườn núi, không có mùi đặc trưng nhưng vị lại chua một cách dễ chịu, giàu hàm lượng VitaminC. Mùa mưa là mùa lá giang phát triển. Nét độc đáo của bò xào lá giang là khi nếm, sẽ tạo cảm giác cho người sành điệu một nhận xét rất đặc biệt về hương vị. Từ người đứng tuổi đến các cô gái trẻ Bình Định ai cũng không biết cách chế biến món ăn dân dã này, mà không cầu kỳ, ngược lại thật đơn giản mang tính lưu truyền trong gia đình.

Thịt bò tươi ngon thái mỏng ướp gia vị. Lá giang xắt thành sợi nhuyễn độ vài nắm tay, thêm ít nước cốt dừa và đậu phộng rang tán nhỏ, rắc lên món ăn, Ngửi mùi khói bốc thơm lừng và nếu có thêm vài ly rượu đế Gò Đen cộng hưởng nữa thì món ăn bình dị này sẽ trở thành tuyệt hảo vào bậc nhất vùng đồng bằng Nam Bộ.

Lá giang là loại rau hoang dại nhưng lại có giá trị ẩm thực cao. Ở Bình Định thường nấu món canh lá giang thay cho khế, chua me hoặc cơm mẻ vì lá giang thơm, chua lại có tác dụng trị bệnh nên các bà nội trợ trong Nam rất ưa dùng. Lá giang có bán ngoài chợ nhưng không phải púc nào cũng có. Cây giang họ dây leo có rất nhiều ở đồng bằng miền Trung. Chúng thường ẩn mình trong các bụi cây hoặc ụ gò mối. Lỡ đi lạc trong rừng mà khát nước không tìm ra con suối bứt vài nắm lá giang nhai sẽ chống được cơn khát cháy cổ.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *