Gà hấp lá trúc – Món ngon đầy tinh tế của vùng Bảy Núi An Giang

Gắp một miếng còn vướng vài sợi chấm vào chén muối ớt pha nước trái trúc vừa chua chua vừa cay cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.

Từ bao đời nay, cây trúc miệt An Giang đã âm thầm tương trợ cho những món ăn việt thêm thăng hoa,thêm hương, thêm vị. Tuy nhiên loại cây trúc làm cần câu không thể tỏa hương, nhưng có một giống cây trúc thuộc họ cây có múi mọc hoang ở An Giang và các tỉnh giáp biên giới campuchia ẩn chứa nhiều điều kì diệu của ẩm thực Miền Tây, và đặc trưng của những điều kì diệu ấy là hấp lá trúc.

Muốn làm món , chúng ta hãy chọn gà vườn, tốt nhất là gà trống tơ hoặc gà mái tơ, sau khi làm sạch gà để nguyên con treo lên cho ráo nước, tùy thích ướp gà với một số loại gia vị thông thường, muốn cầu kì hơn chúng ta có thể kèm thêm các nguyên liệu như nấm, củ hành cho vào bụng gà. Trước khi cho vào hấp xếp một lớp lá trúc dưới đáy thau hoặc tô rồi đặt gà lên. Đậy nắm thật kín rồi hấp từ 30 đến 40 phút gà mới mềm. Đợi khi gà gần chín mới rắc lá trúc sắc nhuyễn lên trên. Gà khi ăn được chặt hoặc xé nhỏ, lá trúc xắt nhuyễn, rải đều lên thịt gà. Dưới đáy đĩa độn rau ghém bắp chuối, trang trí thêm vài chiếc lá trúc, cà chua, dưa leo, ớt… chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon.

Gắp một miếng thịt gà còn vướng vài sợi lá trúc chấm vào chén muối ớt pha nước trái trúc vừa chua chua vừa cay cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.

thưởng thức món gà hấp lá trúc người ăn sẽ cảm nhận được mùi hương nồng nàn của lá trúc hẩm thấu trong từng thớ thịt của miếng thịt gà, một hương vị không thể nhầm lẫn với món ăn nào khác. Vị ngọt, thơm, dai của hịt gà luột như đặc biệt hơn, thơm hơn, lạ miệng vô cùng. Thưởng thức gà hấp lá trúc với một ít muối tiêu hoặc là muối ớt vắt thêm miếng nước trái trúc thì người ăn sẽ mê mẫn bởi mùi thơm của lá trúc kết hợp với vị ngọt dai của thịt gà ta, vị cay của ớt, tiêu, vị mặn của muối hòa quyện với vị chua thanh của trái trúc. Đã thưởng thức món ăn sau hơn nữa ngày rồi mà hương vị thơm thanh tao của lá trúc vẫn còn thơm vương vấn ở cổ họng, trong vòm muỗi, khiến thực khách cứ vương vấn mãi

Không chỉ có bấy nhiêu, khi mệt mỏi cần chút vị ấm, lá trúc còn giúp các tay đầu bếp tài hoa biến tấu thêm nhiều độc đáo khác như cháo gà nấu lá trúc.

Có thể nói, cây trúc là cây đã làm nên nhiều món ăn độc và lạ của 2 huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn trở nên nổi tiếng. Nâng món gà hấp lá truc lên tầm đẳng cấp, ai một lần ghé qua ă thử dám chắc sẽ luôn muốn quay lại lần nữa để thưởng thức mùi vị lá trúc, thứ hương vị mộc mạc quê nhà vừa đậm đà vừa sâu lắng được cất giữ trong ký ức của mỗi người, không thể nào quên.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *