Loại hải sản vừa xấu vừa có độc nhưng giá bán rất cao

– từ hung thần đại dương đến món đặc sản giàu dinh dưỡng

Nhắc đến những loài cá có nọc độc mạnh dưới đáy đại dương thì bên cạnh cá nóc, cá mặt quỷ chính là đại diện tiêu biểu nhất. Cá mặt quỷ có diện mạo xù xì, vô cùng dữ tợn và có độc mạnh. Tuy nhiên, thịt cá mặt quỷ lại là một loại thực phẩm bổ dưỡng và vô cùng đắt đỏ với giá hàng triệu đồng một con.


Cá mặt quỷ có ngoại hình xấu xí nhưng là loại hải sản thơm ngon, dinh dưỡng

Từ hung thần xấu xí và siêu độc dưới đáy đại dương

Cá mặt quỷ có ngoại hình rất xấu xí, xù xì và có khá nhiều vây ở phần sống lưng, phần đầu trông rất dữ tợn. Tùy vào môi trường sống mà chúng sẽ mang những màu sắc khác nhau, đôi khi màu sắc của chúng khá sặc sỡ. Chúng có biệt tài ngụy trang khá đặc biệt khi dưới đáy biển. Cá mặt quỷ có thể dễ dàng hòa mình vào những tảng đá hoặc ẩn mình dưới cát nhờ vào vẻ ngoài thô kệch của mình.


Cá mặt quỷ là loại cá nước mặn

Môi trường sống của cá mặt quỷ chủ yếu là những vùng nước cạn, những rạn san hô hay gành đá. Chúng có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, cá mặt quỷ thường có ở vùng biển Phú Yên, Nha Trang, đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi…


Tùy môi trường sống mà cá mặt quỷ có màu sắc khác nhau

Cá mặt quỷ được gọi là hung thần siêu độc dưới đáy đại dương vì đây là loại có lọt top những loài cá độc nhất thế giới. Trên lưng của cá mặt quỷ có 13 vây lưng có chứa độc tố mạnh. Chúng có thể sống được trên cạn trong vài ngày nếu như mỗi trường đủ độ ẩm, đặc biệt kể cả khi chết đi thì độc tố trên vây cá mặt quỷ vẫn có thể tồn tại nhiều ngày.


Những chiếc gai trên lưng cá cực độc

Độc tố trên vây lưng của cá mặt quỷ có sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ cơ vận động của con người. Khi không may bị tấn công, người bị nạn sẽ bị rối loạn nhịp thở, cơ trơn của tim phình ra và một người trưởng thành có thể bị giết chết chỉ sau vài giờ trúng độc. Chính bởi độc tố cực mạnh như vậy mà cá mặt quỷ còn được biết đến với cái tên “hung thần siêu độc dưới đáy đại dương”.

Đến món đặc sản bổ dưỡng và đắt đỏ

Mặc dù có ngoại hình xấu xí và có nọc độc nhưng thịt của cá mặt quỷ lại là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt cá giòn, ngọt và chắc. Đặc biệt, thịt cá mặt quỷ có rất nhiều omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chống đột quỵ Những thớ thịt trắng và chắc nịch của cá mặt quỷ luôn khiến các tín đồ ẩm thực phải thèm thuồng.


Thịt cá mặt quỷ rất thơm ngon và bổ dưỡng

Vì là loài nên khi chế biến cá mặt quỷ, đầu bếp phải hết sức cẩn thận và khéo léo. Để loại bỏ được lớp da sần của cá, người ta sẽ nhẹ nhàng lách mũi dao để tách da và thịt cá thành 2 phần. Trong quá trình chế biến, người đầu bếp phải cẩn thận hết sức để không bị những gai nhọn trên lưng cá chích vào.


Cá mặt quỷ hấp là món ăn được nhiều người yêu thích

Bản thân thịt cá mặt quỷ đã rất ngon rồi nên khi chế biến, đa số người ta sẽ chọn cách hấp để giữ lại vị ngon nguyên thủy của loại hải sản này. Ngoài ra, người ta cũng có thể chế biến cá mặt quỷ thành các món chiên giòn, nướng, nấu cháo hoặc nấu lẩu.


Lẩu cá mặt quỷ


Cá mặt quỷ chiên

Người ta nói “nhìn mặt mà bắt hình dong” nhưng đối với cá mặt quỷ, câu nói này chưa hẳn đã chính xác bởi ẩn sau vẻ ngoài dữ tợn là một món ăn ngọt cực phẩm và đầy dinh dưỡng. Mặc dù có giá thành lên đến hàng triệu đồng mỗi con nhưng cá mặt quỷ vẫn là loại hải sản được nhiều người săn lùng, thưởng thức.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *