Chảy nước miếng với món bọ nhảy có bụi phấn trắng như là vôi

là đặc sản rất được nhiều người yêu thích, đồng bào dân tộc Thái (đen) thường mang về chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: trộn đều với bột gạo để làm mọc, canh với lá hành, rang lá chanh, xào tỏi, rang với nước măng chua, nhưng ngon nhất.

Bọ nhảy là loại côn trùng được người Thái (đen) sinh sống ở bản Cốc Lác (xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) gọi là con bụi phấn trắng như vôi. Sau khi bắt bọ nhảy từ rừng về, người Thái chế biến thành những món ăn đặc sản khoái khẩu, làm bất cứ thực khách đam mê ẩm thực nào cũng phải chảy nước miếng.

Trao đổi với PV Dân Việt về cách săn bắt bọ nhảy, bà Hà Thị Phong, bản Cốc Lác, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, cho biết: Bọ nhảy có kích thước nhỏ bằng đầu đũa, màu trắng như vôi, từng bụi phấn trắng bám toàn thân, bám co cụm ở các thân cây nhỏ nằm trong rừng sâu.

Cách săn bắt loại côn trùng này rất vất vả, đòi hỏi người bắt phải nhẹ nhàng không được tạo ra tiếng động lớn, bởi bọ nhảy di chuyển rất nhanh, nó nhảy như con cào cào, chỉ cần động mạnh vào cây chúng bám là nhảy tung tóe khắp nơi.

Để bắt được chọn ổ của bọ nhảy, chúng tôi phải dùng túi bóng nilon hoặc túi vải (được người Thái tự thêu) hứng ở dưới gốc cây chúng bám, rồi nhẹ nhàng dùng tay gạt nhanh chúng vào túi. Chúng tôi đi cả ngày tìm kiếm trong rừng, may mắn lắm mới bắt được 2 – 3kg.

Bọ nhảy là đặc sản rất được nhiều người yêu thích, đồng bào dân tộc Thái (đen) thường mang về chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: Bọ nhảy trộn đều với bột gạo để làm mọc, canh với lá hành, rang lá chanh, xào tỏi, rang với nước măng chua, nhưng ngon nhất.

Được nhiều người sành ăn yêu thích nhất vẫn là bọ nhảy rang với nước măng chua. Bởi, khi rang lên mùi thơm của nước măng chua hòa quyện với bọ nhảy tạo nên 1 hương vị độc đáo, khi ăn thì giòn tan và ngầy ngậy trong miệng làm bất cứ ai cũng phải trầm trồ.

Hàng năm, vào đầu tháng 4 – 5 dương lịch, bà con dân tộc Thái (đen) sinh sống xã Tú Nang lại rủ nhau lên rừng săn tìm con bọ nhảy, đem về rang với nước măng chua. 1kg bọ nhảy được người Thái bán ở chợ cóc dọc đường Quốc lộ 6, đoạn thuộc bản Tà Lang, xã Tú Nang với giá 250 – 270.000/1kg. Đây là món ăn đặc sản côn trùng hấp dẫn, được nhiều thực khách đam mê ẩm thực dân tộc vùng cao chọn làm mồi nhậu bia trong những ngày hè nóng nực.


Đồng bào dân tộc Thái (đen) thường mang về chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: Bọ nhảy trộn đều với bột gạo để làm mọc, canh với lá hành, rang lá chanh, xào tỏi, rang với nước măng chua.

Theo bà Hà Thị Phong, bản Cốc Lác, xã Tú Nang chia sẻ: Loại bọ nhảy này rất hiếm, không phải ở khu rừng nào cũng có, những ai may mắn lắm mới bắt gặp được chúng. Cách chế biến loại côn trùng này cũng đơn giản, chúng ta chỉ cần đổ bọ nhảy vào giã, rồi mang đi rửa qua nước hết bụi phấn trắng bám trên toàn thân bọ nhảy. Lưu ý lúc rửa không được mạnh tay để tránh bọ nhảy bị nát, nếu bị nát sẽ mất đi chất dinh dưỡng của nó.

Sau khi rửa xong, tôi đổ ra bát tô trộn đều với muối, mì chính, bột nêm, nước mắm, tỏi cho ngấm. Tiếp theo khử dầu, cho bọ nhảy vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít nước măng chua vào là chúng ta đã có 1 món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Bọ nhảy rang nước măng chua có thể ăn với cơm nếp và làm mồi nhậu thì không ai cưỡng lại được trước mùi thơm của nó.

Những thực khách nào đã từng lên vùng đất huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La được thưởng thức rang nước măng chua, chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, béo ngậy của món đặc sản dân tộc này. Với vị ngọt bùi hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích đầu lưỡi, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể từ chối, bởi sự hấp dẫn của món côn trùng rang nước măng chua.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *