Ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc

Thực ra, món này cũng không khó chế biến nhưng khá mất công. Người dân sẽ dùng ớt chỉ thiên, sả băm nhỏ cộng với muối hạt, rượu cái trộn đều vào các miếng thịt. Và bí quyết khiến cho món ăn có hương vị đặc biệt phải kể đến hạt mắc khén.

Cũng như những món ăn dưới miền xuôi, thì món ăn truyền thống trong dịp Tết của đồng bào các dân tộc miền núi cũng được chế biến khá cầu kỳ với khá nhiều loại gia vị tự nhiên từ núi rừng đem lại hương vị riêng biệt, trong đó phải kể đến 5 loại món ăn sau

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp từ lâu đã là một món đặc sản của người Thái đen. Từ xa xưa, họ đã nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò sau đó treo lên gác bếp để có thể sử dụng lâu và thường dùng trong ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Và đến nay, món ăn này trở thành một đặc sản phổ biến và được thực khách miền xuôi cực kỳ ưa thích.


Thịt trâu gác bếp vốn là đặc sản của người Thái đen

Thực ra, món thịt trâu gác bếp này cũng không khó chế biến nhưng khá mất công. Người dân sẽ dùng ớt chỉ thiên, sả băm nhỏ cộng với muối hạt, rượu cái trộn đều vào các miếng thịt. Và bí quyết khiến cho món ăn có hương vị đặc biệt phải kể đến hạt mắc khén.


Để miếng thịt trâu ngon đúng điệu, chúng phải được sấy bằng khói bếp trong khoảng 2 tháng đến khi chuyển sang màu khói đen

Mà để miếng thịt trâu ngon đúng điệu, chúng phải được sấy bằng khói bếp âm ỉ từ ngày này qua ngày khác trong khoảng 2 tháng, đến khi chuyển sang màu khói đen và khô lại, trên bề mặt vẫn còn nguyên những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng,… thì cũng chính là lúc thịt đã sẵn sàng để phục vụ.

Khâu nhục

Khâu nhục cũng là một trong những món đặc sản vùng núi vô cùng quen thuộc trong các dịp lễ Tết, đám cưới, đám hỏi của người Tày, người Nùng, người Sán Dìu…


Khâu nhục đơn giản chỉ là thịt được ướp nhiều loại gia vị sau đó hấp cách thuỷ đến khoảng nữa ngày đến khi nào thịt thật mềm

Khâu nhục đơn giản chỉ là thịt được ướp đẫm gia vị gồm các loại như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu…, sau đó hấp cách thuỷ đến khoảng nữa ngày đến khi nào thịt thật mềm mà khi ăn phải cho cảm giác như tan trong miệng mới đạt đúng chuẩn.


Khi ăn miếng thịt phải tan trong miệng mới đạt chuẩn

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen (hay còn gọi là bánh chưng cẩm) của người Tày ở huyện Bắc Sơn của tỉnh Lạng Sơn. Chúng không có màu xanh như những loại bánh chưng khác mà lại có màu đen bóng rất lạ mắt, khiến không ít người phải tò mò về thứ đặc sản vùng cao này.


Bánh chưng đen có màu đen bóng rất lạ mắt, khiến không ít người phải tò mò

Ngay từ những ngày đầu tháng 10 Âm lịch, người Tày đã rục rịch chuẩn bị những công đoạn đầu tiên để gói bánh chưng đen. Sau mùa gặt lúa, họ sẽ chọn những cọng rơm nếp to, vàng ươm đem về phơi khô rồi đốt thành tro. Sau đó, họ vò kỹ, rây lấy phần mịn nhất rồi trộn với gạo nếp thơm để tạo ra màu đen bóng đặc trưng của món bánh.

Cũng là những nguyên liệu quen thuộc để làm bánh chưng như lúa nếp, thảo quả cho đến thịt lợn, đỗ xanh,… nhưng phải chăng do chúng mang phong vị vùng cao nên chúng lại có hương vị rất khác biệt. Nhìn từ bên ngoài, bánh dẻo quánh, nhân vàng ươm màu đỗ, thơm lừng mùi hành mỡ, hạt tiêu, mùi lá dong.


Đây cũng chính là tiêu chí để chọn nàng dâu cho người dân Bắc Sơn

Chính vì món ăn có cách làm khá phức tạp, nên đây được xem là một tiêu chí để chọn dâu của người dân Bắc Sơn. Họ thường chú ý đến những cô gái khéo tay, có thể làm chiếc bánh tròn trịa, đậm đà, khi bóc ra đường lạt gói phải hằn đều lên thân bánh…

Bánh láo khoải

Đây là một loại bánh của người dân tộc Mông còn được gọi bằng cái tên khác là lức khoải hay rớ khoải. Món bánh này không được làm thường xuyên mà chỉ hay xuất hiện vào dịp Tết.


Láo khoải là một loại bánh của người dân tộc Mông

Nguyên liệu chính để làm bánh láo khoải là ngô nghiền đồ chín, sau đó được nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục, sau đó người ta sẽ bôi mỡ trộn mật ong xung quanh để tạo độ bóng và hấp dẫn cho bánh.

Thế nhưng vẫn chưa ăn được mà còn phải trải qua những khâu chế biến khác tùy ý thích như thái mỏng rồi nướng trên than củi hoặc thái chỉ nấu với đường, ngoài ra cũng có thể dùng bánh láo khoải để nấu với quả đậu Hà Lan như nấu canh cũng khá lạ miệng đấy.

Gà nướng lá mắc mật

Gà nướng lá mắc mật là một món đặc sản khá thú vị của dân tộc Nùng Phàn Sìn thường xuất hiện trong dịp lễ tết tương tự như món gà luộc của người miền xuôi. Mà nguyên liệu chủ yếu để tạo hương vị độc đáo cho món ăn ấy chính là lá mắc mật. Khi nướng xong, bạn sẽ cảm nhận được một mùi hương thơm phức sộc vào mũi và khi ăn vị chua ngon, ngọt của thịt gà và chấm cùng chẳm chéo hòa quyện trong miệng khiến cho ai nấy cũng đều thích thú.


Nguyên liệu chủ yếu để tạo hương vị độc đáo cho món gà nướng chính là lá mắc mật

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *