Bánh canh cá miền Tây ngọt thơm đậm đà khó quên

Nét đặc biệt của cá lóc miền Tây là ở chỗ sợi bánh tuy làm bằng bột gạo, nhưng bột không xay bằng máy mà do giã bằng tay rồi cắt bánh thành sợi tròn dài, bởi vậy bánh ngắn và mập hơn, hai đầu nhọn, nhìn giống hệt sợi bánh lọt. Do đó mà làm món này mất nhiều thời gian hơn nhưng bù lại sợi bánh ăn rất khác.

Bánh canh vốn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt, bởi sự bổ dưỡng, dễ chế biến, lại không kén người dùng. Đi từ Bắc vào Nam ta có bánh canh giò heo, bánh canh tôm, bánh canh cua, bánh canh sườn non, bánh canh chay (đậu hũ, tàu hủ ky và củ cải, cà rốt thôi), bánh canh chả cá Nha Trang… Còn bánh canh thì ngoài loại bột gạo, còn có bột năng; sợi nhỏ, sợi to; sợi tròn sợi vuông, loại lền, loại không… Và nay, mình còn biết thêm món bánh canh cá lóc nấu kiểu miền Tây.

Nét đặc biệt của món bánh canh cá lóc miền Tây là ở chỗ sợi bánh tuy làm bằng bột gạo, nhưng bột không xay bằng máy mà do giã bằng tay rồi cắt bánh thành sợi tròn dài, bởi vậy bánh ngắn và mập hơn, hai đầu nhọn, nhìn giống hệt sợi bánh lọt. Do đó mà làm món này mất nhiều thời gian hơn nhưng bù lại sợi bánh ăn rất khác.

Còn nước dùng thì thực ra nó cũng khác mấy gì bánh canh giò heo, tức là nó vẫn rất ngọt. Cái khác ở đây là vị ngọt mang hương vị cá chứ không phải là thịt heo. Vị ngọt nhẹ, trong và để lại cái hậu ngọt rất lâu. Nước vẫn được người nấu khéo léo giữ trong, vị đậm đà và mang “chất” của người Nam Bộ, không thể thiếu tiêu và hành lá: “Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm”. Có người thích ăn cả cọng hành dài để cảm nhận cái “ngọt” rất riêng của nó. Và ngon nhất là mấy miếng thịt cá lóc bự ơi là bự, chấm trong miếng nước mắm ớt cay cay đầu lưỡi, dùng kèm với giá sống và rau đắng thì còn gì hơn là thế.

Về miền tây sông nước, đi bất cứ nơi nào bạn cũng dễ dàng tìm cho mình một tô bánh canh để thưởng thức, nhưng cái vị của bánh canh Đồng Tháp sẽ ngọt khác hơn cái vị ở Cần Thơ, và cũng không hoàn toàn giống với An Giang được. Bởi thế mới là văn hóa, vì nó được biến đổi theo từng bước chân của con người từ thời khai hoang mở cõi, ấy mới hiểu cái cảm giác ăn cũng là món “bánh canh” cả đấy, mà ăn nơi này lại đắng lòng nhớ quê xa…

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *