Du lịch Côn Đảo bạn nhất định nên thử qua món Ốc Vú Nàng

Côn Đảo là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực ở Côn Đảo ngoài khơi Vũng Tàu, khách du lịch đến đây đều có thể lựa chọn rất nhiều món ăn, đặc sản để thưởng thức nhưng trong số đó lựa chọn lại cao nhất.

Côn Đảo
Ốc Vú Nàng ở Côn Đảo có điểm khác biệt hơn so với những vùng biển khác đó chính là kích thước to hơn vì sống ngoài đảo xa, nên việc đánh bắt gần bờ rất khó, ốc sinh trưởng mạnh. Kinh nghiệm du lịch khi đến đây bạn nên nhớ thưởng thức món ăn độc đáo này để so sánh với hương vị những món ốc khác mà bạn đã ăn nhé.

Ốc Vú Nàng
Ốc vú nàng là một loại hải sản biển quý hiếm, có hình chóp lệch, thương sống ở những nơi đảo xa, gần biển có vách núi dựng đứng. Phần phía đỉnh của có núm nhỏ màu, vỏ ngoài màu đen xám bao bọc lấy phần nhân thịt ốc ở bên trong, khích thước của Ốc Vú Nàng thông thường chỉ khoảng 3 ngón tay, thương được tìm thấy ở các vùng biển duyên hải miền Trung.


Ốc Vú Nàng ở Côn Đảo
Ốc Vú Nàng Côn Đảo có khích thước lớn hơn Ốc Vú Nàng thông thường vì nó to gần bằng bàn tay. Cách để nhận biết Ốc Vú Nàng càng lớn thì vỏ màu hồng càng đậm. Người dân đi đánh bắt thường dùng cát xát vào vỏ ốc nó sẽ ánh lên màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ thì sẽ biết con nào lớn, con nào nhỏ.

Bắt Ốc Vú Nàng như nào

Ốc Vú Nàng tại Côn Đảo – Vũng Tàu có quanh năm và người dân bắt được chúng nhiều nhất vào những ngày trăng tròn. Ốc Vú Nàng thường bám chặt vào các thành đá ven bờ biển, khi mở vỏ ra nước biển sẽ tràn vào mang vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. Khi bắt ốc người dân phải ngâm mình dưới nước, tìm chúng ẩn sau trong hốc đá, vì hình dáng bên ngoài cũng giống màu đá nên loài ốc này ngụy trang khá tốt.


Ốc Vú Nàng nướng ở Côn Đảo
Để có thể bắt được Ốc Vú Nàng Côn Đảo người dân phải dùng dao nhọn tách ốc từ từ ra khỏi vách đá tránh làm hỏng phần vỏ ốc. Công đoạn bắt ốc này khá khó khăn so với loại ốc khác, cho nên khi thưởng thức nó lại cho chúng ta hương vị rất riêng biệt.

Chế biến Ốc Vú Nàng
Ốc Vú Nàng ở Côn Đảo được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng hoặc làm món trôn, làm gỏi. Du khách đến đây thường lựa chọn món ốc luộc là dễ ăn và nhanh nhất, vừa giữ được hương vị lại dễ cảm nhận được mùi vị tươi ngon của ốc biển. Làm ốc luộc cũng đơn giản Ốc Vú Nàng được tách ra khỏi vỏ sau đó cho vào nồi nấu đến khi ruột co lại và chuyển sang màu vàng là ốc chín. Khi ăn ốc có thể chấm với muối tiêu, ớt kèm theo chút chanh chua chua, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, đậm của thịt ốc.


Ốc Vú Nàng là ở Côn Đảo
Nếu như luộc có thể làm mất đi độ ngọt của thịt thì nhiều du khách lựa chọn Ốc Vú Nàng Côn Đảo hấp sẽ cảm nhận được mùi vị đậm đà nhất. Sau khi làm sạch ốc người ta cho vào nồi kèm theo chút xả dã nhuyễn cùng nước mắn, thêm chút hạt nêm và hấp nó lên không tiếp xúc với nước. Ốc được hấp sẽ tự ra nước, đến khi thấy ốc chín mềm là có thể ăn được. Ăn ốc hấp bạn sẽ cảm nhận được hết sự ngon của thịt, độ béo ngậy của thịt ra sao. Không chấm muối chanh như ốc luộc, ăn ốc hấp người ta chấm với nước mắm chua ngọt đặc trưng.


Thịt ốc dai và ngon
Ngoài ra Ốc Vú Nàng Côn Đảo còn được người dân chế biển ra món gỏi ốc, món này khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngon từ thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ lợn thái nhỏ, cuốn kèm với dưa chuột, rau răm và một số loại ra thơm khác được thái nhỏ, còn lạc rang thì được đập dập nhỏ để gói vào. Chấm gỏi với nước mắm chua ngọt, thường thì bạn có thể ăn kèm món này với bánh đa nướng. Ngoài ra hương vị ngon nhất để nhớ mãi chính là nước mắm ở Côn Đảo cũng rất quan trọng để giữ mùi vị thơm ngon của gỏi.


Ốc Vú Nàng rất giàu dinh dưỡng nên được du khách rất yêu thích
Ốc Vú Nàng Côn Đảo nướng cũng rất ngon, ốc được nướng trên than hồng, không hơi nước mà ốc giữ được nguyên chất độ ngọt của thịt. Ăn Ốc Vú Nàng nướng mỡ hành thì thực sự quả rất ngon, khi cảm nhận độ béo ngậy, thơm ngọt từ thịt ốc.

Ngoài những cách chế biến trên, nếu may mắn có dịp đến Côn Đảo vào mùa bội thu Ốc Vú Nàng thì bạn còn được người dân xào ốc để ăn kèm với bữa cơm gia đình. Đây chính là điều đáng nhớ nhất trong chuyến đi Côn Đảo của mỗi người.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *