Độc đáo món canh xương rồng trong bửa cơm của người dân Bình Định

Xướng rồng có thể chế biến thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng bạn đã từng nghe nói? (lưỡi long) chính là một trong những món đặc sản nức tiếng của Bình Định khiến nhiều người khá ngạc nhiên với loài cây vốn dĩ trồng để làm cảnh này.

Nếu là dân miền Trung có lẽ nhiều người sẽ không cảm thấy quá xa lạ với xương rồng, bởi vùng đất nắng gió này là nơi xương rồng rất phát triển. Tuy nhiên, chỉ có ở vùng quê thì người ta mới thường dùng loài cây này để chế biến thành món ăn.

Người dân nơi đây gọi là món chống đói những ngày biển động, không ra khơi đánh bắt được, người ta chỉ biết bám víu vào loài cây này để sống qua ngày. Thế nhưng, vào những ngày nắng nóng, làm một bát canh lưỡi long cũng thấy mát lòng mát dạ.Xương rồng có thể nấu với nhiều loại cá, tôm, thịt đều rất ngon. Đặc biệt, chị Thiên Bình rất thích nấu với cá móm cùng thịt băm, trẻ con lại càng thích vì nó trơn không cần phải nhai.

Canh xương rồng muốn có hương vị ngon phải hái vào buổi sáng, lúc đó nó mới chua ngon ngọt nhất. Sau khi lấy lá non gọt bỏ gai thì thái mỏng, phi thơm một chút hành cho thơm rồi bỏ cá (tôm, thịt) vào, nước sôi nêm nếm lại gia vị là xong.


Vì cách nấu miền Bắc, miền Nam phải có một chút màu thì mới bắt mắt, hấp dẫn. Nhưng miền Trung đã quen với kiểu này rồi nên có vẻ sẽ kém sắc hơn. Bên cạnh món canh xương rồng, miền quê xứ biển Bình Định còn có món cháo còng cũng hấp dẫn không kém.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *