Tôm càng xanh – món ngon đậm chất miền Tây

Có dịp đi du lịch miền Tây dài ngày, thể nào bạn cũng có cơ hội thử qua nhiều chế biến từ .

Ăn tôm phải ăn từ đầu chí đuôi, nhai nghe rào rạo mới thấm vị ngọt đậm đà của loài nước miền Tây rất đặc trưng. Vị béo, vị ngọt, vị cay, vị chua thanh tất cả hòa hợp trong một món ăn “nhà vườn” dân dã, đậm đà. Một miếng tôm, một ly rượu cứ ngà ngà thấm thía. Nếu như ở phố thị, tôm càng xanh được chế biến thành rất nhiều món cầu kì thì với người dân miền Tây, đặc biệt ở vùng đất Bến Tre người ta yêu thích nhất là tôm càng xanh nướng mộc.

Có dịp đi du lịch miền Tây dài ngày, thể nào bạn cũng có cơ hội thử qua nhiều món ngon chế biến từ tôm càng xanh. Tôm càng xanh là một loại tôm nước ngọt, ở vùng sông nước miền Tây tôm càng xanh có khá nhiều. Tuy là một thực phẩm giá trị, đắt tiền và có nhiều cách chế biến cầu kì khác nhau nhưng kiểu nướng mộc dân dã của người miền Tây vẫn là món ăn giản dị mà đậm đà nhất. Đi về miền Tây, đặc biệt là dừng chân ở vùng đất Bến Tre đừng quên thưởng thức món ăn này.Về Bến Tre thưởng thức tôm càng xanh nướng mộc.

là một trong những món ngon ở Bến Tre. Điều thú vị nhất khi thưởng thức món ăn này là vừa ngồi nhâm nhi ly rượu vừa nướng tôm. Những con tôm càng xanh vừa được đánh bắt về được làm sạch rửa qua ít nước muối để bớt tanh rồi dọc một đường theo sống lưng sau đó ướp với một chút tiêu, một ít muối trong. Trong thời gian chờ than hồng, tôm thấm vị thì uống chén rượu nồng. Khi than đã hồng, từ từ cho tôm quét qua một lớp dầu ăn rồi bỏ lên vỉ nướng, tôm rất nhanh chín, khi tôm chuyển qua màu đỏ hồng là được. Vừa nướng vừa thưởng thức khi tôm còn nóng hổi, khi rượu còn nồng nàn vị. Với “dân nhậu” miền Tây tôm càng xanh nướng mộc chỉ cần thêm một chén muối ớt xanh, một ít tiêu xanh và thêm lát chanh là đủ. Ăn tôm phải ăn từ đầu chí đuôi, nhai nghe rào rạo mới thấm vị ngọt đậm đà của loài tôm sông nước miền Tây rất đặc trưng. Vị béo, vị ngọt, vị cay, vị chua thanh tất cả hòa hợp trong một món ăn “nhà vườn” dân dã, đậm đà. Một miếng tôm, một ly rượu cứ ngà ngà thấm thía. Nếu như ở phố thị, tôm càng xanh được chế biến thành rất nhiều món cầu kì thì với người dân miền Tây, đặc biệt ở vùng đất Bến Tre người ta yêu thích nhất là tôm càng xanh nướng mộc. Một món ăn đơn giản, nhanh chóng, bình dị như chính bản chất thật thà của họ.

Thỉnh thoảng, tìm kiếm về thong tin hình ảnh của miền Tây, bạn sẽ thấy dân du lịch đây đó hay những website du lịch đăng tải những bức ảnh nướng tôm càng xanh một cách dân dã song thật hấp dẫn. Hẳn nhiên, nếu đã biết về món tôm càng xanh nướng mộc, chắc chắn từ hình ảnh đó, bạn sẽ nghĩ ngay về Bến Tre – nơi có món tôm càng xanh nướng mộc thơm ngon khó cưỡng lại. Dưới khu vườn mát rợp bóng dừa, chẳng cần bàn ghế chỉ cần một bếp than và chai rượu nhỏ, vừa nướng vừa nhâm nhi rượu, vừa lâng lâng nghe gió thổi thật chẳng có gì thú vị bằng. Món ăn đơn giản ấy, chẳng cầu kì xào nấu nhưng khi thưởng thức thì phải nói sẽ khiến người thưởng thức “nhức nhối tận răng” – nói theo cách diễn tả mộc mạc nhất của một số thực khách phương xa đã diễn giải lại một cách hồn nhiên nhất như thế.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *