Chả ram – Hương vị Tết thêm đậm đà, ấm cúng

Muốn cuốn chả ngon đó là cả một quá trình. Bắt đầu từ khâu trộn nhân, làm nhân. Theo đó, nhân là hỗn hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau như cà rốt, mộc nhĩ, thịt xay, trứng, miến,
, độc đáo của người Việt. Nó có mặt thường xuyên trong các bữa ăn và bạn có thể tự tay chế biến nó vào bất cứ lúc nào. Thế nhưng, người ta vẫn thường nhắc đến chả ram và xem nó như một món ăn không thể thiếu trong ngày tết.
cha-ram-mon-an-ngon-khong-the-thieu-trong-nhung-bua-com-ngay-tet

Những ngày tết, ngoài khâu gói bánh chưng, bánh tét thì hầu như nhà nào cũng tỉ tê với món chả ram. Hiện nay, chả ram được cuốn sẵn và bán rất nhiều ở các chợ, siêu thị. Tuy nhiên, trước đây, khâu cuốn chả ram là khâu thú vị hơn hết. Có lắm bậc mẹ chồng đã thử con dâu bằng việc cuốn chả giò và ram chả giò. Bởi trông thì có vẻ đơn giản, nhưng thực chất, công việc cuốn chả giò lại cần rất nhiều sự khéo léo, tỉ mẩn.

Chả ram- món ăn ngon không thể thiếu trong những bữa cơm ngày tết

Muốn cuốn chả ngon đó là cả một quá trình. Bắt đầu từ khâu trộn nhân, làm nhân. Theo đó, nhân là hỗn hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau như cà rốt, mộc nhĩ, thịt xay, trứng, miến, hành lá, tiêu và các gia vị vừa ăn. Tất cả những nguyên liệu trên sau khi được bằm nhuyễn thì đem trộn đều, quết cho thật kĩ, thật đều và thấm rồi mới đem cuốn.

Sau khi phần nhân đã được trộn đều, trộn kĩ, người cuốn sẽ cho chúng lên mặt bánh tráng đã thấm một chút nước cho bánh mềm. Tiếp đó dùng tay gập lại hai đầu bánh và cuốn cho thật khéo. Khi cuốn, người cuốn phải dùng lực để miếng chả cuốn được đều, đẹp, chắc tay mà không làm vỡ bánh tráng. Đó hẳn là một sự tỉ mỉ và kĩ lưỡng rất riêng.

Chả ram sau khi cuốn xong thì được cho vào chảo dầu ram cho chín. Người tinh tế sẽ biết phải thả chả cuốn vào khi nào, bởi nếu không tinh ý, chả cuốn sẽ dễ bị dính và mềm. Chả ram sau khi trải qua một lớp dầu nóng sẽ có màu vàng ruộm, thơm lừng. Khi ăn, người ta thường ăn kèm với rau sống và bánh tráng và chấm cùng với nước mắm pha khéo. Ngoài ra, chả ram cũng là món sánh ngang với các món như gà luộc và thường được trưng trên bàn thờ tổ tiên ngày tết nữa đấy.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *