Thịt ba chỉ “đu” cột tre dân dã của người Quảng Nam

Để làm món ba chỉ đu cột tre cũng không khó lắm đâu nhé mà ăn cả ngày cũng không thấy ngán.

Quảng Nam có nhiều món ăn lạ và hấp dẫn. Ba chỉ “đu” cột tre, hay còn được gọi với cái tên dân dã hơn là là một trong những xứ Quảng.

Để làm món ba chỉ đu cột tre cũng không khó lắm đâu nhé mà ăn cả ngày cũng không thấy ngán.

Bạn hãy chuẩn bị ba chỉ nách tảng lớn, mỗi tảng từ 1kg đến gần 1,5kg. Cần chọn kỹ, phải là thịt heo quê được nuôi bằng rau củ, không phải loại nuôi bột. Miếng thịt không quá nạc mà cũng không quá nhiều mỡ. Tất cả được rửa sạch bằng nước muối loãng, rồi rửa dưới vòi nước chảy mạnh, để thật ráo.

Ba chỉ “đu” cột tre phải dùng lửa to quay thì mới chín đều và ngon được

Sau đó là công đoạn tẩm ướp. Bạn giã hành, tỏi, sả, tiêu, ớt, muối, bột ngọt, đường, pha thêm chút mật ong… thành một hỗn hợp đặc quánh. Rồi thêm sa tế, ngũ vị hương và chút xíu mắm ngon nữa là ổn. Tất cả được trét lên mặt trong của những tảng thịt to, để ướp trong vài giờ đồng hồ.

Bạn chọn những cột tre to bằng bắp chân, dài hơn 1,5m được vót sạch, rửa cẩn thận để sẵn sàng cho “tập” tiếp theo.

Từng miếng ba chỉ “đu” cột tre được chặt ra khi còn nóng hổi

Khi thịt tẩm ướp đã đủ ngấm gia vị, bạn mang nguyên tảng cột thật chặt vào giữa đoạn tre bằng dây thép sáng bóng loáng. Toàn bộ tảng thịt bám chặt vào tre.

Tiếp đó là công đoạn quay trên lửa than. Khi lửa than bắt đầu đỏ phừng phừng, thì bạnì bỏ ngang ống tre bắt qua bếp và bắt đầu xoay tròn cho thịt chín đều. Món này lửa phải thật to thì bên trong thịt vừa chín tới mà bên ngoài da sẽ giòn ngon! Và muốn thịt được chín đều phải quay thật nhanh tay…

Khi mùi thơm nức mũi bắt đầu bốc lên theo khói lửa than, từng miếng da bên ngoài tảng thịt đã chuyển sang màu vàng ươm và nổ lốp bốp.

Thưởng thức kèm dưa giá muối có thể ăn cả ngày mà không ngán

Khi tảng thịt đã giòn rụm nhìn từ bên ngoài, dì mang xuống, tháo những dây thép để miếng thịt rời khỏi đoạn tre. Khói nghi ngút bốc lên sực nức mùi thơm.

Khi miếng thịt còn đang nóng hổi, dì dùng dao chặt thành những miếng thịt khổ 3 vừa gắp, rồi chặt ngang lại thành những miếng thịt to vừa miệng.

Nhanh tay chọn ngay một miếng thịt cho vào miệng, nghe da giòn rụm, tanh tách trong kẽ răng. Bên trong lớp da, miếng thịt mỡ và nạc vô cùng ngấm gia vị, cực thơm ngon và đặc biệt là vị ngọt lan tỏa trên đầu lưỡi, dư vị beo béo quyến rũ râm ran khắp vòm họng… thật khó mà tả bằng lời.

Món này ăn kèm với dưa giá muối mới đúng điệu nhé!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *