Mê mẩn trước thịt trâu nấu lá lồm của người Mường

Thịt trâu nấu lá lồm là món ăn đơn giản nhưng lại tạo nên một thương hiệu riêng nhờ nét đặc sắc của lá. Món ăn tuy không khó ở khâu chế biến nhưng cần phải chọn nguyên liệu cẩn thận thì mới có thể cho ra một món ăn tươi ngon, bổ dưỡng. Đây chính là một đặc sản tươi ngon tại Hoà Bình, một món ăn quen thuộc, gần gũi ở những vùng dân tộc Mường bao ngày nay.


Món ngon đến nao lòng

Thịt trâu lá lồm là món ăn đơn giản nhưng lại tạo nên một thương hiệu riêng nhờ nét đặc sắc của lá lồm. Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sach bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất cho chín kỹ rồi giã lá lồm, nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm cùng với thịt trâu. Khi tấm chín nở và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ và ngấm gia vị và vị chua của lá lồm. Thịt trâu kết hợp với lá lồm cho hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm át đi mùi gây của thịt trâu, miếng thịt no lửa chín mềm quấn lấy gia vị thơm lừng, ăn một lần là không thể quên hương vị đặc sắc này.


Lá lồm chỉ có ở vùng Tây Bắc

Món ăn này tuy không khó chế biến nhưng khâu chọn nguyên liệu lại cực kỳ phức tạp. Để có món thịt trâu ngon miệng, người đầu bếp phải biết chọn nguyên liệu, thịt trâu phải dẻo và không được để qua ngày, nếu không thịt sẽ chuyển sang màu tím, ăn dai và mất đi tính thẩm mỹ. Lá lồm phải xanh tươi tự nhiên để khi vò thả vào niêu đất sẽ cho vị thanh chua nhẹ nhàng chứ không phải đắng chát. Nếu lá có màu hơi ngả vàng có nghĩa là lá đã già hoặc úa, khi nấu với thịt trâu sẽ không có được hương vị như mong muốn.

Khâu chế biến không quá cầu kỳ nhưng cái hay của nó thì rất đáng để những người có tâm hồn ăn uống không thể bỏ qua.

Món thịt trâu lá lồm ngon trứ danh

Món ăn dễ chế biến, nguyên liệu có thể tìm được nhưng ăn ngon nhất vẫn là ở núi rừng Hòa Bình, vừa ăn vừa ngắm cảnh thiên nhiên hòa bình tuyệt đẹp vừa cảm nhận hương vị đậm đà, thơm ngậy, dễ ăn của thịt trâu nấu lá lồm mới đúng điệu.

Nếu bạn đang có ý định đi du lịch vào dịp cuối tuần thì tour du lịch Hòa Bình thưởng thức thịt trâu lá lồm đặc sắc của vùng Tây Bắc là một gợi ý tuyệt hay dành cho bạn. Hãy xách balo lên và khám phá mảnh đất Tây Bắc thôi nào!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *