Bí quyết luộc gà ngon, da vàng óng chuẩn bị cho tất niên

Sau khi làm sạch và sơ chế, bạn hãy cho gà vào nồi, thêm nước lạnh rồi đặt lên bếp đun sôi. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Ngược lại, nếu bạn cho trực tiếp gà vào trong nồi nước đang sôi trên bếp, gà sẽ khó chín đều, da cũng dễ bị nứt.

Gà luộc là một trong những món không thể thiếu trong mâm cơm cúng Tất niên của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, để luộc gà vàng ngon, không bị nứt da thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Phụ Nữ Sức Khỏe sẽ gợi ý cho bạn cách thức để món gà luộc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.


Gà luộc muốn ngon, , không bị nứt cũng cần có bí quyết. Ảnh: Internet.

Để gà cúng trông đẹp mắt và không bị nứt, bạn nên chọn loại gà trống ta tơ.

Một con gà trống ta tơ ngon thường có mào đỏ tươi, nhú đều nhau, phần chân vàng, lông mượt, phần ức đầy đặn. Để kiểm tra gà ngon hay không, khi mua gà, bạn có thể bấm nhẹ phía dưới phần ức xem xương có mềm không; hay vạch nhẹ lông ra kiếm tra xem da ấm, mềm, mỏng hay không, nếu có thì gà đã đạt tiêu chuẩn rồi đấy.

cúng Tất niên đẹp mắt và không bị nứt

Sau khi làm sạch và sơ chế, bạn hãy cho gà vào nồi, thêm nước lạnh rồi đặt lên bếp đun sôi. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Ngược lại, nếu bạn cho trực tiếp gà vào trong nồi nước đang sôi trên bếp, gà sẽ khó chín đều, da cũng dễ bị nứt.

Nếu bạn sử dụng gà đông lạnh để luộc, hãy đảm bảo rằng gà đã được rã đông hoàn toàn trước khi cho vào nồi luộc nhé. Bởi luộc gà đông lạnh sẽ rất lâu chín, thậm chí bạn còn không thể biết được thời gian chín chính xác là bao lâu.

Một điều đáng lưu ý khi luộc gà, bạn hãy chọn nồi luộc vừa vặn, không quá nhỏ hoặc quá to. Nếu chọn nồi quá to sẽ tốn nhiều thời gian luộc, còn chọn nồi quá nhỏ thì công việc trở gà rất khó khăn.

Khi cho gà vào nồi luộc, bạn hãy cho phần bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước lạnh vào sao cho đủ ngập hết con gà.

Luộc gà trong mức lửa lớn, đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa để nước sôi từ từ. Nếu nồi gà luộc sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu.

Đợi nồi gà luộc sôi tầm 5 phút, bạn hãy hạ nhỏ lửa hết cỡ và tiếp tục đun khoảng 5 phút rồi mới tắt bếp, đậy kín vung chừng 20 phút nữa.

Để kiểm tra xem gà có chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc đũa chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.

Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 đến 60 phút.
Mẹo giúp da gà giòn, vàng ươm

Muốn da gà giòn, sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt. Đến khi gà nguội hẳn thì có thể vớt ra rổ để ráo. Với cách này, thịt gà không những hết khô, hết xỉn màu mà còn trở nên săn chắc hơn, lúc chặt và xếp gà cũng rất dễ dàng, thịt không bị nát.

Đồng thời, để giúp gà vàng ươm, căng bóng, bạn hãy giã nát một ít nghệ tươi rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng. Sau khi gà ráo thì quét thêm một lớp mỏng nghệ này lên khắp da gà.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc. Gà cúng chín đều, da gà vàng óng sẽ góp phần làm cho mâm cỗ của chúng ta thêm đầy đủ, đẹp mắt hơn.

Chúc bạn thành công với cách Tất niên vàng óng, không bị nứt da mà Phụ Nữ Sức Khỏe chia sẻ trên đây!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *