Giò bì Phố Xuôi Hưng Yên, món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết

Từ xưa giò là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ ngày lễ, tết của người Việt Nam. Ngày nay giò đã trở thành món ăn quen thuộc của mỗi gia đình, giò có các loại như: giò xào, giò bì, giò lụa,.. Đến Hưng Yên, du khách sẽ được thưởng thức và cảm nhận được hương vị đặc biệt của món .

Những chiếc giò bì xinh xắn gói trong tấm lá chuối xanh xanh không chỉ được lòng người dân Hưng Yên mà còn vang danh ra bên ngoài, trở thành một đặc sản mà ai đến với Phố Xuôi đều mua bằng được. Để có được những chiếc giò ngon người Phố Xuôi phải chọn da heo thật trắng, sạch, thịt phải tinh nạc, nước mắm nhỉ thật ngon. Bì heo sau khi làm sạch, luộc chín rồi xắt thật mỏng. Mỏng tựa như là sợi chỉ. Thịt nạc mua về rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ bỏ vô cối quết nhuyễn. Phải quết bằng tay thì giò mới ngon được. Sau đó trộn cả bì lẫn thịt với gia vị và nêm nước mắm.

Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô rồi hơ qua lửa cho héo để công đoạn gói được dễ dàng. Mỗi cái giò thường chỉ nhỏ cỡ hai ngón tay người lớn. Mười cái cột lại làm một xâu, trước khi bỏ vô nồi luộc chín. Những chiếc giò vừa luộc nóng, thơm nhưng mềm ăn chưa được ngon lắm. Khi nguội sẽ săn chắc, giòn và dai, vị thơm sẽ nhẹ hơn. Cái thơm của thịt, bì, gia vị và lá chuối quyện vào nhau thoang thoảng, tạo nên nét đặc trưng thật lạ.

Ngày nay về Phố Xuôi chắc hẳn du khách sẽ không được thưởng thức chiếc giò bì quết tay như xưa nhưng có lẽ hương vị này vẫn đọng lại qua cách nêm nếm gia vị, những bí quyết gia truyền qua nhiều đời làm du khách bao giờ ăn cũng thấy ngon, đậm đà và không lẫn vào đâu được.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *