Ếch om Phượng Tường làm nên tên tuổi Hưng Yên

Nhắc tới Hưng Yên người ta sẽ nghĩ ngay tới những đặc sản nổi tiếng như nhãn lồng, bún thang, bánh giày làng Gàu, chả gà Tiểu Quan, nhưng thật thiếu sót nếu không kể đến .

Nhắc tới Hưng Yên người ta sẽ nghĩ ngay tới những đặc sản nổi tiếng như nhãn lồng, bún thang, bánh giày làng Gàu, chả gà Tiểu Quan, nhưng thật thiếu sót nếu không kể đến ếch om Phượng Tường. Để có ngon thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Đây là thời điểm ếch rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang. Nhưng có được những chú ếch ngon rồi chưa đủ, mà việc chế biến và làm sạch chúng cũng không hề đơn giản.

“Đi thì nhớ vợ cùng con/ Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”. Những người già ở làng Phượng Tường ( huyện Tiên Lữ – Hưng Yên) cũng không nhớ nổi câu ca này có từ bao giờ, mà chỉ biết rằng từ khi biết đi bắt những chú “gà đồng” này và chế biến chúng thì đã được nghe. Điều đó càng minh chứng cho truyền thống lâu đời của món ăn dân dã này. Để có món thịt ếch om ngon thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Đây là thời điểm ếch rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang. Nhưng có được những chú ếch ngon rồi chưa đủ, mà việc chế biến và làm sạch chúng cũng không hề đơn giản. Lấy lá tre, nước vôi trong và muối tráng sát kỹ rồi dùng nước dấm chua rửa lại để làm sạch phần nhớt trên mình ếch. Sau khi làm sạch phần nhớt, nhưng chú “gà đồng” này có thể dùng để chế biến thành hai món là ếch om và ếch mọc. Nhưng món ếch om mới ngon và làm được nên thương hiệu cái món này của người dân nơi đây.

Sau khi ếch đã được làm sạch nhớt thì mổ bụng bỏ hết phần ruột gan, chỉ bóc lấy lại phần mỡ áo tơi. Đặt những chú ếch này lên thớt dùng gọng dao dần kỹ để cho nhuyễn phần xương, nhưng khi cầm lên vẫn giữ được nguyên hình là con ếch. Muốn làm được thế gọng dao phải tròn, dần thật khéo. Sau đó đem ếch ướp với gia vị gồm: mẻ, vỏ quýt khô, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép, nước mỡ khoảng nửa giờ cho ngấm. Đoạn lấy dây lạt bó lại cho vào nồi nấu với măng, thịt ba chỉ. Đun nhỏ lửa cho sôi kỹ rồi bắc xuống om cạnh bếp, sao cho khi ếch chín và nước chỉ ra chỉ vừa một bát. Khi múc ra thịt ếch phải nhừ, nước om phải có màu vàng đậm, sóng sánh như mật ong, toả mùi thơm quyến rũ.

Nếu ai đã từng một lần được thưởng thức không chỉ món ếch om này mà còn rất nhiều món ăn khác được chế biến từ những chú “gà đồng” này chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị quyến rũ của món ăn dân dã đã được chế biến từ chúng nâng đến mức tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *