Bánh cuốn Cao Bằng- say lòng biết bao thực khách

Bột tráng bánh được ngâm và xay từ chính những hạt gạo quê hương có độ dẻo, dai, bánh mềm mịn, có màu trắng đục, trong veo, chứ không trắng tinh như đa số các loại khác.
Cao Bằng – Miền gạo trắng nước trong … Từ chính những hạt gao trân quý được cấy trồng nơi đây, biết bao nhiêu món ăn ngon được hình thành và đang ngày càng trở nên nổi tiếng.

Nói đến Cao Bằng ắt hẳn không ít người trong chúng ta liên tưởng ngay đến món Bánh Cuốn nóng. Bánh Cuốn thì ở đâu mà chẳng có, trên dải đất chữ S này, mỗi địa phương đều có món bánh Cuốn mang những đặc trưng của địa phương mình như Bánh Cuốn Thanh Trì, Bánh Cuốn Phủ Lý… Nhưng nếu đã đến với Cao Bằng và thưởng thức món bánh cuốn nóng hổi vào mỗi buổi sáng nơi đây, thực khách khó lòng mà quên được.

Bột tráng bánh được ngâm và xay từ chính những hạt gạo quê hương có độ dẻo, dai, bánh mềm mịn, có màu trắng đục, trong veo, chứ không trắng tinh như đa số các loại bánh cuốn khác. Bánh cuốn nơi đây không dùng với nước mắm pha đầy đủ gia vị như ở miền xuôi mà được thưởng thức cùng với nước dùng được ninh nhừ từ xương ống lợn đậm đà và thơm ngọt. Khi bắt đầu ăn khách sẽ được đưa ra một bát nước dùng nóng hổi kèm theo miếng giò lụa nho nhỏ cuộn trong lá chuối, không lâu sau đó từng chiếc bánh nóng hổi với nhân thịt băm bên trong được đưa ra từng chiếc, từng chiếc một… Vì thế mà ăn không thể nhanh được nhất là khi đang đông khách, vừa nhâm nhi vừa chờ đợi từng chiếc bánh đã thành một thói quen. Theo con người nơi đây bữa sáng bánh cuốn được coi là đầy đủ nhất khi có bánh, canh, trứng , giò và lọ măng ớt – một thứ đặc sản khác của mảnh đất Cao Bằng. Người Cao Bằng rất thú vị, thường thì khi ăn bánh cuốn trứng người ta sẽ dùng trứng có sẵn ở quán luôn còn nơi đây nếu trong nhà bạn có trứng, bạn hoàn toàn có thể mang chúng theo và yêu cầu người tráng bánh làm thành món bánh trứng cho riêng mình.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *