Khám phá nét đẹp ẩm thực từ nền văn minh lúa nước Việt Nam

Bánh cuốn được tráng mỏng từ bột gạo xay, cuộn với nhân thịt hoặc cuộn không nhân…đây là thức bánh phổ biến mà dân giã tại Việt Nam.

Trong kho tàng văn hóa ẩm thực, Việt Nam được biết đến là quê hương của nhiều món ăn ngon, dân dã thể hiện nét đẹp trong chính văn hóa của người Việt. Người Việt Nam giản dị, yêu những điều mộc mạc và trân trọng cái cội nguồn của mình có lẽ do vậy mà điều có cũng được thể hiện rõ nét trong nền văn hóa ẩm thực nước nhà.

” Anh đi anh nhớ quê nhà/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”, phải chăng văn hóa ẩm thực Việt bắt nguồn từ những điều giản dị như thế. Thật vậy, mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có và vẫn đang gìn giữ những gì thuộc về truyền thống, tồn tại từ xưa tới nay. Văn hóa ẩm thực cũng qua đó thể hiện những tín ngưỡng, văn hóa đặc trưng của từng vùng. Từ xa xưa, người dân Việt đã quen với nền văn hóa Sông Hồng và nổi bật là nền . Dù sống ở vùng đồng bằng, trung du hay vùng sông nước thì người con dân Việt vẫn luôn gắn bó với cây lúa và duy trì cuộc sống.

Bởi vậy, trên khắp đất nước hình chữ S này luôn hiện hữu những món ăn ngon mang đủ phong vị và màu sắc được chế biến đơn giản hoặc công phu từ nguyên liệu lúa gạo, hình ảnh đặc trưng cho người dân sống với nền văn minh lúa nước.

Bánh phở làm từ gạo, được nghiền nhỏ rồi chế biến thành những bánh phở, sợi phở trắng muốt và trở thành món ăn phổ biến trên khắp vùng miền trên cả nước. Phở cũng là món ăn được du khách trên thế giới biết tới và yêu thích.

Bánh cuốn được tráng mỏng từ bột gạo xay, cuộn với nhân thịt hoặc cuộn không nhân…đây là thức bánh phổ biến mà dân giã tại Việt Nam.

Sợi bún mảnh, tròn trắng mịn, khi ăn cũng có cảm giác mát lạnh như các thức bánh cuốn, phở nhưng bún không gây ngán. Ở nhiều vùng miền khác nhau người dân chế biến bún theo những cách khác nhau và trở thành thương hiệu nổi tiếng khó lẫn giữa các vùng như Huế có bún bò Huế vô cùng nổi tiếng, miền bắc đặc biệt là khu vực Hà Nội lại có món bún cua thơm ngon với thịt cua ngọt mát kết hợp gia vị đặc trưng hài hòa.

Nói tới các loại bánh thì cũng không ít loại bánh được chế biến từ lúa gạo, nổi tiếng khắp gần xa

Bánh tẻ đã có từ xa xưa, là thức bánh đặc trưng của khu vực miền Bắc. Bánh được làm từ gạo tẻ say nhuyễn ép khô đủ ẩm để gói với nhân thịt mộc nhĩ.

“Mấy đời bánh đúc có xương/Mấy đời dì ghẻ có thương con chồng” bánh đúc thức bánh dân dã của người Việt đã đi vào những câu ca dao như thế. Bánh là đại diện cho nét văn hóa mộc mạc giản dị của người dân Việt.

Văn hóa ẩm thực trong nền văn minh lúa nước luôn phong phú và đa dạng bởi ngày ngày nó vẫn đang được duy trì những gì đã có trong truyền thống và sáng tạo ra những món ăn ngon mới lạ từ nguyên liệu lúa gạo để phục vụ nhu câu của thực khách và gìn giữ nét đẹp trong văn hóa của người dân Âu Lạc.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *