Ngày mưa rủ nhau làm bánh trôi tàu nóng hổi, thơm phưng phức

Với nước đường ngọt lịm và thơm mùi gừng, bánh trôi nhân vừng đen hoặc đậu xanh thơm lừng, bánh trôi tàu nóng hổi luôn làm cho những ngày mùa đông ấm áp hơn.

Bánh trôi tàu nóng hổi, thơm phức lại dẻo thơm, ngọt ấm của nước đường gừng, thưởng thức trong những ngày gió lạnh thì không gì bằng.


Bánh trôi tàu nóng hổi, dẻo thơm

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Phần nhân bánh: 50gr vừng đen, 50gr lạc, 15gr đường, 2 thìa dầu ăn.

– Phần vỏ bánh: 200gr bột nếp, 1 thìa bột gạo tẻ, 1 xíu muối, nước ấm.

– Phần nước đường: đường nâu, đường vàng, 1 củ gừng, nước.

– Dừa bào sợi

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu

Hướng dẫn cách làm:

Phần nhân bánh:

– Cho lạc vào chảo rồi rang trên lửa nhỏ tới khi lạc chín, đổ ra để cho nguội rồi xát sạch vỏ. Vừng đen cũng rang cho chín.

– Cho vừng đen vào máy xay thật mịn, đổ ra chảo rồi tiếp tục xay lạc cho nhỏ mịn. Cho lạc, vừng, đường vào chảo xào trên lửa nhỏ cho đường tan hết mới cho dầu ăn vào đảo đều, lúc này hỗn hợp sẽ hơi ướt để ta có thể viên lại thành viên tròn là được.

– Để cho nhân nguội bớt sau đó đem chia thành từng viên tròn nhỏ đều nhau, chúng ta được phần nhân bánh.

Phần vỏ bánh:

– Cho bột nếp, bột gạo, muối vào 1 cái tô rồi trộn đều sau đó thêm từng ít nước ấm để trộn bột, vừa trộn vừa cho nước tới khi thấy bột mềm mà không quá ướt hoặc quá khô thì dừng lại, nhồi cho thành 1 khối bột mịn dẻo là được. Bọc kín tô bột để bột nghỉ 20 phút.

– Bột sau khi đã nghỉ xong thì ngắt thành từng viên đều nhau, vo tròn rồi ấn dẹt miếng bột sau đó đặt viên nhân bánh vào giữa, gói lại cho kín và để riêng ra đĩa, tiếp tục làm cho hết nguyên liệu.

– Bánh sau khi đã gói xong bạn nhúng tay vào nước sau đó chấm vào bát vừng đen rồi ấn ngón tay có vừng vào giữa cái bánh, sao cho bánh được bám 1 chút vừng đen là được.

– Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó thả bánh cho vào luộc tới khi bánh chín sẽ nổi lên.

– Trong khi đó bạn cho nước vào nồi để nấu nước đường, thêm đường vàng, đường nâu và khuấy đều cho tan đường, bật bếp nấu cho nước đường sôi lên. Trong khi đó bạn thái gừng thành sợi nhỏ rồi cho vào nồi nước đường, vớt bánh trôi cho sang nồi nước đường, nấu thêm 5 phút cho bánh ngấm nước đường là tắt bếp.

– Múc chè trôi nước ra bát và rắc thêm 1 chút dừa bào sợi lên trên thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *