Bánh gật gù Tiên Yên – Ăn xong phải gật gù khen ngon

ngon ở chỗ người , phải đong đủ lượng bột bánh không bị đặc quánh, mà cũng không quá loãng. Đổ bột bánh lên khuôn một lớp dày chứ không đổ mỏng như bánh cuốn, không quá dày như bánh đa, tráng đều bánh thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín.

Bánh gật gù Tiên Yên – là món ăn có cái tên khá ấn tượng với các du khách gần xa khi du lịch nơi đây. Trước đây, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, người dân nơi đây đã làm ra loại bánh mà khi ăn người ta sẽ gật lên gật xuống, tấm tắc khen ngon, cái tên bánh gật gù có từ đó.

Cách làm bánh gật gù Tiên Yên

Bánh gật gù Yên Tiên được làm từ bột gạo có vẻ bề ngoài giống bánh cuốn, bánh phở. Công đoạn tạo ra mẻ bánh khá cầu kỳ, cả nhà cùng vào bếp trổ tài xem sao nhé!
Bước 1: Bạn phải lựa chọn loại gạo ngon và đem ngâm vào trong nước từ tối hôm trước rồi đem xay vào ngày hôm sau. Khi xay, bạn phải chú ý cho thêm một chút cơm nguội vào xay cùng và đổ thêm nước đều tay, để khi tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không so sánh được.
Bước 2: Sau khi xay bột xong, bạn đổ bột lên khuôn 1 lớp dày hơn khuôn làm bánh cuốn và tráng đều bánh ra. Đun lửa phải đều tay, không quá nóng bánh sẽ không chín đều và dễ bị rách miếng bánh. Giờ chỉ cần đậy nắp lại và chờ bánh chín thôi.
Bước 3: Khi bánh chín nở phồng lên, dùng một que nứa nhỏ khéo léo khều bánh ra và quấn thành cuộn dài để dễ ăn. Để thuận tiện cho việc thưởng thức, bạn hãy nhớ cắt bánh thành nhiều khúc dài khoảng 15-20 cm nhé.

Đặc sản bánh gật gù Tiên Yên ngon ở chỗ người tráng bánh, phải đong đủ lượng bột bánh không bị đặc quánh, mà cũng không quá loãng. Đổ bột bánh lên khuôn một lớp dày chứ không đổ mỏng như bánh cuốn, không quá dày như bánh đa, tráng đều bánh thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín.

Người dân ăn bánh gật gù – đăc sản Quảng Ninh với canh bún, sự giao thoa hương vị giữa bánh và nước. Tạo nên cảm nhận miếng bánh đa dạng hơn. Ở Tiên Yên, người ta thường mua theo cân, thông thường bánh đặt từ 2kg đến 5kg, đây là điểm thú vị, nếu ai nghe lần đầu cũng giật mình: Ăn bánh theo cân, sao ăn nhiều thế, chuyện không có gì lạ, nếu bạn ghé qua Tiên Yên bạn sẽ còn lạ lẫm hơn.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *