Chả chìa Hạ Lũng – Món đặc sản độc đáo của Hải Phòng

Ẩm thực Hải Phòng – Hải Phòng là một trong những nơi có nền văn hóa ẩm thực độc đáo được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Có rất nhiều món ngon đặc trưng nơi đây đã mang lại thương hiệu ẩm thực cho vùng đất Cảng. Và một trong những món ngon góp phần làm nên văn hóa ẩm thực Hải Phòng đó chính là .


Chả chìa là của dân làng hoa Hạ Lũng ( Đằng Hải, Hải An , Hải Phòng). Nơi đây có rất nhiều hộ gia đình chuyên làm nghề chế biến chả giò được nhiều người biết đến. Nhưng món ngon nổi tiếng nhất nơi đây là món ăn gia truyền chả chìa Hạ Lũng.

Nhìn qua bạn sẽ thấy nó rất giống nem lụi xứ Huế. Nhưng hương vị cũng như cách chế biến món chả chìa này thì hoàn toàn khác. Để làm nên món chả chìa nổi tiếng Hải Phòng thì công đoạn làm nên nó cũng khá công phu và cầu kỳ. Đầu tiên người ta chẻ nhỏ dẻ mía bằng ngón tay rồi chia làm hai phần. Phần trên dẻ mía, người ta bao quanh lớp thịt lợn nạc xay nhuyễn cùng với mực khô đã được tẩm ướp các gia vị, còn đoạn mía ở phần dưới, người ta bỏ ngỏ và làm tay cầm khi ăn chả chìa Người dân Hạ Lũng rất coi trọng khâu chế biến để cho ra món chả chìa thơm ngon. Những hương vị riêng để tạo nên món chả chìa là mực khô, mía và thịt lợn nạc. Muốn có được món ngon thì những nguyên liệu được chọn phải thật tươi và thơm ngon. Và muốn chọn loại mực ngon, người ta kén mua mực ở tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem mực về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mỳ chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu…

Tiếp theo, người ta róc vỏ mía rồi chẻ thành từng dẻ nhỏ, sau đó phết mực khô và thịt trộn đều phết lên dẻ mía sao cho mực và thịt lợn nạc bám phải thật chặt, bao quanh dóng mía. Kế đến là người ta đặt chả chìa vào nồi hấp chín. Đây là công đoạn cũng khá quan trọng để làm nên món chả chìa thơm ngon.

Khi hấp chả chìa, bạn phải luôn giữ ở nhiệt độ vừa phải, nếu nóng quá chả sẽ bị cháy nhưng nếu nhỏ lửa quá chả sẽ bị non, lên màu da không đẹp. Khi thưởng thức món chả chìa, bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm mềm của chả chìa nướng hay rán quyện với vị ngọt của thịt, mía, vị hơi dai dai của mực khô. Khi ăn chả chìa Hạ Lũng sẽ có nhiều cách ăn, có người thích nhắm rượu lai rai với chả chìa nhưng có người lại thích chấm những cái chả chìa trong nước mắm có pha tỏi, ớt, đường cùng với rau sống để tăng thêm hương vị đậm đà, ngon lành hấp dẫn.

Cũng có người lại thích cầm độc nhất chả chìa ăn riêng để thưởng thức hương vị đặc trưng của nó. Nhưng dù có ăn theo cách nào thì bạn cũng sẽ cảm nhận được hương vị cực kỳ thơm ngon và cuốn hút khi ăn món chả chìa. Một trong những điều đặc biệt là bạn có thể mua món chả chìa Hạ Lũng này về làm quà cho người thân, bạn bè nữa đấy. Khi bạn mua, người bán hàng sẽ đóng gói chả chìa cho bạn trong túi ni lông hoặc trong giấy bao xi măng thật cẩn thận. Và bạn hãy yên tâm về chất lượng của món ngon này nhé, bạn có thể giữ chả chìa trong hai ba hôm mà không sợ bị ôi thiu đâ

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *