Gà mà kết hợp với thân cây chuối non thì thế nào nhỉ?

Đương nhiên, món gỏi này không thể thiếu thịt gà. Chọn con gà mái quê nhỏ bởi thịt mềm thơm, làm sạch, luộc lên rồi để nguội, chặt miếng vuông như bao diêm.


Gion-ngon-goi-ga-than-cay-chuoi-0-1542013505-846-width600height451

Nếu có dịp về miền Tây, chắc hẳn bạn sẽ không quên những món ăn dân dã như chính tình người dân quê nơi đây chân chất mà nồng nhiệt: Bún mắm Cần Thơ, bánh canh mực Sóc Trăng, cá thò lò Cà Mau… Nhưng có một món ăn mà khi thưởng thức sẽ thấy hết cái vị ngọt ngon mà độc đáo của miền miệt vườn: Gỏi .

Không như nhiều người hình dung về món gà xé phay thông thường với bắp chuối non xắt mỏng, thịt gà xé nhỏ, món này như bà chủ vườn trái cây trên cồn Phước Mỹ (Sóc Trăng) giới thiệu với chúng tôi: “Phải đốn mất mấy cây chuối mới làm được”. Vì cả thân cây chuối non, người ta bỏ hết lớp xanh, lớp bắp trắng, chỉ lấy mỗi cái lõi be bé bên trong để làm gỏi. Cái lõi non trắng nõn nà sau khi được lấy ra, xắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm, để vào thau nước sạch đã vắt vài lát chanh ngâm cho nhựa ra bớt, giúp chuối không bị đen. Sau đó, khéo léo gỡ từng lớp bẹ chuối chẻ theo chiều dọc, bề dày chừng bằng ngón tay út, xả nước thật nhiều lần cho chuối nhả bớt chất chát rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Kế đến, pha một chén nước xốt chua ngọt gồm: Chanh, đường, muối và ớt, tỏi đâm nhuyễn, cùng một chút nước mắm ngon cho thơm.

Đương nhiên, món gỏi này không thể thiếu thịt gà. Chọn con gà mái quê nhỏ bởi thịt mềm thơm, làm sạch, luộc lên rồi để nguội, chặt miếng vuông như bao diêm.

Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, trút chuối ra thau, sau đó cho nước xốt vào trộn đều kèm một chút rau răm xắt nhỏ cho dậy mùi. Xúc gỏi thân chuối lên đĩa, xếp từng miếng thịt gà luộc đã chặt miếng lên, rắc rau răm lên trang trí cho tăng phần hấp dẫn. Thế là đã món gỏi gà thân cây chuối đã sẵn sàng để thưởng thức.

Trên chiếc đĩa, từng cọng thân chuối trắng nõn, điểm xuyết màu xanh của rau răm làm nổi bật lên màu vàng ươm của da gà, thật hấp dẫn. Gắp mấy cọng thân chuối kèm miếng thịt gà đưa vô miệng, ôi chao thân chuối giòn ngon ngọt, vị rau răm, ớt hiểm cay nồng, thịt gà quê ngọt thỉu, thơm phức, tất cả hòa quyện, ngon không tả.

Muốn thưởng thức món này, nên đặt trước ở một số nhà hàng hoặc tại một số vườn sinh thái miền Tây với giá chỉ trên dưới 100 nghìn đồng/đĩa.

Thật tuyệt khi được ngồi giữa vườn trái cây sum suê nào nhãn, nào xoài, nào mít… mà thưởng thức món gỏi gà thân cây chuối với chút rượu gạo địa phương. Vị rượu gạo cay cay, thơm hương lúa cùng gỏi gà thân chuối sẽ khiến bạn ăn một lại muốn ăn hai, lưu luyến không muốn về.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *