“Khâu Nhục” – Món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tày – Nùng ở Bắc Kạn

Khâu Nhục là món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tày – Nùng ở Bắc Kạn. Đây là một món ăn cầu kỳ và chỉ được chế biến khi có tiệc tùng, cưới hỏi hoặc lễ tết. Ai đã một lần được thưởng thức thì khó có thể quên bởi mùi vị của món ăn rất hấp dẫn , không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà còn rất bùi bùi này

được chế biến rất cầu kỳ. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ ngon, luộc sơ qua, dùng tăm tre chọc bì thật kĩ, tẩm ướp gia vị rồi đem quay, vừa quay vừa quết mật ong cho vàng bì. khoai cũng phải rán vàng,mọi thứ được xếp vào bát, cứ một miếng khoai, một miếng thịt cho nhân được làm bằng thịt, nấm hương, mộc nhĩ…đã xào lên trên hấp cách thuỷ khoảng 5 tiếng đồng hồ.

Thành phẩm khi xong được cho ra đĩa rất đẹp. Món khâu nhục thường được làm vào những dịp đặc biệt như lễ tết, cưới hỏi và vào nhà mới. Chỉ cần thử một chút bạn cũng đủ cảm nhận được hết hương vị của món đặc sản này, vị béo ngậy của thịt, vị thơm của khoai đã hầm bở… tất cả đều kết tinh trong món ăn.


Món khâu nhục có thể ăn cùng với xôi, bánh gật gù (một loại bán tráng tươi của đồng bào dân tộc) hay cơm đều rất ngon Vị béo của thịt, miếng khoai bở tơi và nước sốt sóng sánh hòa quyện với nhau khiến cho người thưởng thức không thể quên hương vị hấp dẫn của món ăn này.

Nếu có dịp bạn đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này của người dân Bắc Kạn nhé

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *