Bánh cuốn trứng độc đáo chỉ có ở Lạng Sơn

được xếp vào hàng đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến thăm vùng đất xứ Lạng. Cùng được tráng từ bột gạo tẻ trên nồi hấp như nhiều loại bánh cuốn khác của người Việt, nhưng bánh trứng Lạng Sơn có công đoạn chế biến phức tạp hơn rất nhiều.

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn được chọn từ những hạt gạo tẻ trắng ngần xay mịn làm bột. Sau đó, hòa với nước thành một hỗn hợp không quá đặc mà cũng không quá loãng như thế sẽ giữ được độ dẻo đặc trưng của bột gạo.


Bánh cuốn trứng Lạng Sơn mang sự hấp dẫn khác lạ so với bánh cuốn ở nơi khác.
Đến lúc ngọn lửa hồng của bếp lò được nổi lên thì người làm bánh khéo léo căng một miếng vải mỏng lên miệng nồi hấp và thoa một lớp mỡ mỏng lên mặt miếng vải để bánh cuốn dễ dàng được lấy ra khi đã chín. Đôi bàn tay thoăn thoắt của người đầu bếp múc từng gáo bột láng thật đều, thật mỏng trên khuôn vải.

Khi chiếc bánh trên nồi vừa chín tới, nắp vung được mở ra hai quả trứng gà được đập đều sang hai bên của lá bánh. Đậy nắp vung lại một chút, chờ cho lớp lòng trắng đục lại, dính vào mặt bánh còn phần lòng đỏ lúc ấy chỉ cần vừa đủ chín tới độ lòng đào tạo thành lớp bọc mỏng giúp cho quả trứng không bị vỡ.

Khi bánh chín, người làm bánh dùng một chiếc đũa tre dẹp chia lá bánh làm hai phần, dùng các góc còn lại của bánh để phủ lên một nửa của lòng đào trứng gà. Khi bánh chín được bày ra đĩa rắc thêm một lớp thịc nạc kho được chà nhuyễn thành từng sợi nhỏ dậy mùi thơm nồng, hấp dẫn


Bánh cuốn trứng xứ Lạng hấp dẫn khi ăn cùng nước thịt kho và rau sống.

Thưởng thức bánh cuốn trứng với nước chấm đơn giản là một chén nước thịt kho, lớp nước mỡ thật dày cùng với ít rau sống sẽ thấy xứ Lạng thật bình yên. Điều thú vị hơn là khi ăn bánh người dùng phải đưa miếng bánh vào miệng khéo léo để lòng đỏ trứng vỡ ra trong miệng hòa lẫn với vị béo béo ngậy ngậy, mặn ngọt của nước thịt kho mới thấy hết được sự tinh tế trong ẩm thực của vùng quê này

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *