Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chéo, một món ăn độc đáo từ Điện Biên

Có lẽ người miền xuôi quá ấn tượng với món ăn độc đáo này nên cứ truyền tai nhau, nếu có dịp lên Điên Biên thì phải thưởng thức bằng được món bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẳm chéo. Cũng đúng thôi, món ăn lạ từ cái tên đến hương vị thì ai mà không cảm thấy thích thú muốn khám phá.

Bắp cải cuốn nhót xanh, món ăn độc đáo của Điện Biên

Nhót xanh thì có lẽ là một thứ quả vô cùng quen thuộc với chúng ta bởi không chỉ ở Điện Biên mà ở dưới xuôi cũng không thiếu. Có người hay ăn khi quả đả chín mọng, chua chua ngọt ngọt, có người thì ăn khi còn xanh. Nhót xanh thì có gì mà ngon nhỉ, vừa chua vừa chát, ăn vào có cảm giác nghẹn cổ, đó là bạn chưa biết cách ăn đấy thôi!

Nhót xanh có thể chấm với muối nhưng ăn như vậy chỉ ăn được đôi ba quả là chán. Cách ăn nhót xanh kiểu Tây Bắc là chấm với chẳm chéo. Chẳm chéo là gì nhỉ? Đó là một loại thức chấm truyền thống của người Thái đen Tây Bắc. Thường thì món nào họ cũng chấm với thứ gia vị này, vừa thơm ngon vừa chẳng sợ đau bụng vì chẳm chéo như một vị thuốc quý.

Nhót xanh cuốn bắp cải là một trong những món “kin sủm” tức là ăn chua của người Thái. Nguyên liệu chính trong món này đúng như tên gọi của nó thì đương nhiên là nhót xanh và chẳm chéo rồi.

Những quả nhót xanh căng mọng làm nên món ăn tuyệt ngon

Đồng bào Thái thường rất khéo léo trong việc chế biến món bắp cải cuốn nhót xanh này, làm du khách đến nơi đây, một lần thưởng thức ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Nhót xanh phải chọn quả không non quá mà cũng không già quá, vừa tầm mới ngon. Trước khi rửa phải cọ hết phần vảy của nhót đi để không bị ngứa cổ, gây ho.

Thêm nữa là bắp cải, rau mùi, mùi tàu, húng dũi, lá tỏi và thêm một miếng gừng tươi để ăn kết hợp với nhót. Các loại rau hòa quyện lại với nhau vừa khiến cho món ăn có mùi thơm vừa tạo nên vị thanh mát, dễ chịu chứ không phải vị chua gắt, cái chát ứ nghẹn cổ như riêng quả nhót chấm với muối.

Chẳm chéo, thức chấm quan trọng trong món ăn này

Thứ tạo nên hương vị thơm ngon của món này chính là món chẩm chéo. Chẳm chéo được làm từ các nguyên liệu của núi rừng như mắc khén, hạt dổi, tỏi, ớt và rau thơm. Mắc khen rang cho thơm, hạt dổi nướng rồi giã nhỏ trộn với tỏi, ớt, rau thơm và muối, giã cho thật mịn là có bát chẳm chéo hoàn hảo để chấm nhót xanh.

Còn một cách khác đó là làm “chẳm” tức là nước chấm. Pha chế nước chấm nhót xanh cần 1 thìa mắc khén cùng với chút đường, ớt, tỏi và gừng, cho thêm chút nước đun sôi để nguội, nêm nếm cho vừa ăn là được.

Cách làm đơn giản chỉ có vậy nhưng món ăn này lại thơm ngon vô cùng, cho bắp cải ở ngoài, đặt nhót xanh, lá tỏi, ớt tươi, gừng thái miếng, rau thơm và thêm ít củ đậu thái mỏng nữa, cuộn bắp cải lại là đúng hương vị nhót xanh cuốn bắp cải của Điện Biên rồi.

Chấm miếng nhót cuốn bắp cải với chẩm chéo, vị chua tan dần trong miệng sau đó là cái cay của ớt, của mắc khén hòa cùng vị ngọt của bắp cải. Ăn miếng nhót xanh mà cảm nhận được cái thơm lừng của các loại gia vị, cắn phải hạt mắc khén tê rần nơi đầu lưỡi mới thú vị làm sao.

Còn gì tuyệt hơn khi khi lên Điện Biên được ngồi bên những bờ suối tươi mát hay trong những ngôi nhà sàn thơm phức mùi gỗ thưởng thức những miếng nhót xanh cuộn bắp cải thơm hương núi rừng Tây Bắc. Ăn một miếng rồi lại muốn ăn thêm miếng nữa, hương vị đậm đà mà tuyệt ngon ấy làm sao quên được.

Một thứ quả quen thuộc nhưng lại được biến tấu một cách mới lạ, nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẳm chéo tạo nên một nét chấm phá độc đáo trong ẩm thực của Điện Biên. Đã đến Điện Biên thì đừng quên thưởng thức món ăn mới lạ này nhé!

Nguồn: https://papinhtop.com/den-dien-bien-dung-quen-bap-cai-cuon-nhot-xanh-cham-cham-cheo/#ixzz5HXfG2mv8

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *